Nhật Bản mở rộng dấu chân quân sự lần đầu tiên trong 40 năm ở Hoa Đông

(GDVN) - Hệ thống radar lắp đặt trên đảo Yonaguni sẽ giúp đưa ra cảnh báo sớm về tên lửa, bổ sung giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Hoa Đông
20/04/2014 05:31 Hồng Thủy
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera có mặt trên đảo Yonaguni cách Senkaku 150 km tham gia lễ khởi công xây dựng trạm radar quân sự mới.

Bưu điện Hoa Nam ngày 20/4 đưa tin, Nhật Bản bắt đầu mở rộng sự hiện diện quân sự lần đầu tiên trong 40 năm qua của mình trên biển Hoa Đông với việc xây dựng 1 trạm ra đa quân sự gần nhóm đảo Senkaku.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã tham dự buổi lễ khởi công xây dựng trạm radar quân sự trên đảo Yonaguni, dấu hiệu cho thấy sự hiện diện quân sự của Nhật Bản có thể tăng lên trên các hòn đảo khác lân cận, một việc có thể chọc giận Bắc Kinh.

"Đây là lần triển khai đầu tiên kể từ khi Mỹ quay lại Okinawa năm 1972 và kêu gọi chúng tôi tăng cường bảo vệ nhiều hơn. Tôi muốn xây dựng một hoạt động để có thể bảo vệ đúng cách các hòn đảo là một phần lãnh thổ Nhật Bản", ông Itsunori Onodera nói.

Trạm radar quân sự trên đảo Yonaguni là một phần kế hoạch lâu dài để cải thiện khả năng giám sát mọi động thái diễn ra xung quanh khu vực Senkaku chỉ cách đó khoảng 150 km. Radar Nhật Bản được lắp đặt tại đây có thể theo dõi các tàu, máy bay Trung Quốc hoạt động xung quanh khu cực này.

Quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe đưa quân ra Yonaguni cho thấy mối quan tâm đặc biệt của Nhật Bản về lỗ hổng an ninh của các hòn đảo và mối đe dọa từ Trung Quốc. Trạm radar mới sẽ giúp Tokyo lấp các khoảng trống an ninh này.

Hệ thống radar lắp đặt trên đảo Yonaguni sẽ giúp đưa ra cảnh báo sớm về tên lửa, bổ sung giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Hoa Đông, đặc biệt là gần khu vực Senkaku, Heigo Sato, một giáo sư từ đại học Takushoku phân tích.

Hồng Thủy