Thanh Hóa: Có dấu hiệu “thông thầu” ở một dự án làm đường

(GDVN) - Bằng cách dùng những “trò bẩn” trong quá trình đấu thầu, một doanh nghiệp đã thắng thầu với nhiều dấu hiệu bất minh…
23/04/2014 06:05 Duy Phong

Gian nan “vượt ải” để mua hồ sơ

Đơn phản ánh về việc này là của Công ty M.T- một trong những đơn vị tham gia đấu thầu Dự án đường ôtô đến Trung tâm xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh) do UBND huyện làm chủ đầu tư.

Các đối tượng được cho là dân "xã hội đen" thường xuyên ngăn cản các DN tham gia mua hồ sơ thầu.

Trong quá trình tham gia đấu thầu, Công ty M.T được biết, chủ đầu tư sẽ bán hồ sơ mời thầu từ ngày 27/1/2014 đến 09h00’ngày 12/2/2014. Tuy nhiên, ngay từ ngày 27 và 28/01/2014, Công ty cử cán bộ đến Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Như Thanh để mua hồ sơ mời thầu đã bị cản trở bởi những người được coi “xã hội đen”. Nhiều hành vi coi thường pháp luật, dùng "luật rừng" để cản trở các DN mua hồ sơ mời thầu ngay tại trụ sở UBND huyện.

Chưa hết, trong ngày 28/1/2014, Ban QLDA thông báo đã hết hồ sơ mời thầu và cố tình hẹn kéo dài thời gian đến ngày 05/02/2014 (tức là sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014) mới bán hồ sơ mời thầu để các DN có rất ít thời gian chuẩn bị. Đến ngày 05/02/2014, Công ty M.T mới mua được hồ sơ mời thầu.

Chào giá thấp vẫn… trượt?

Đến ngày 12/02/2014, Công ty M.T nộp hồ sư dự thầu gói thầu nói trên cho Ban QLDA để đấu thầu theo quy định. Công ty M.T đã bỏ thầu cho gói thầu nói trên là 28 tỷ đồng. Đến ngày 04/4/2014 thì Công ty M.T nhận được Thông báo số 30/TB-QLDA ngày 03/4/2014 của Ban QLDA huyện Như Thanh về kết quả đấu thầu gói thầu xây dựng công trình dự án đường ôtô đến Trung tâm xã Phú Nhuận. Trong thông báo ghi rõ: “Nhà thầu trúng thầu là: Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt. Giá trúng thầu là 33 tỷ đồng”.

Doanh nghiệp chào giá thấp hơn lại bị đánh trượt, sự việc chưa có tiền lệ.

Công ty M.T bức xúc cho rằng, ở đây có dấu hiệu không bình thường và chưa có tiền lệ ở tỉnh Thanh Hóa, nơi mà hàng năm có hàng ngàn tỷ đồng đầu tư cho công tác xây dựng cơ bản. Bởi, Công ty M.T chào giá thấp hơn giá trị xây lắp được duyệt trên 5 tỷ đồng mà vẫn không được trúng thầu, hơn nữa trong thời gian chấm thầu, Công ty cũng không nhận được yêu cầu của Ban QLDA về yêu cầu giải trình, làm rõ hồ sơ dự thầu, hoặc văn bản đề nghị hiệu chỉnh, sửa lỗi số học về giá dự thầu.

Điều vô lý là trong số 6 doanh nghiệp tham gia đấu thầu, Công ty Tiến Đạt bỏ giá dự thầu cao hơn từ 5-8 tỷ so với các DN khác nhưng vẫn trúng thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho biết: “Không có việc dùng nắm đấm để trúng thầu. Khi đấu thầu, giá cả chỉ là một phần, không phải cứ bỏ thầu thấp là trúng. Huyện cũng đã có văn bản gửi cho các Công ty dự thầu đề nghị họ nêu ý kiến cho huyện rồi”.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Duy Phong