Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn bao che sai phạm

(GDVN) - Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn đang cố tình bao che sai phạm cho cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ Phường làm ngơ cho doanh nghiệp "ăn" hàng vạn m3 đất sét.
25/04/2014 06:00 QUỐC TOẢN

Kết luận khó hiểu

Liên quan đến vụ việc Phường Ngọc Trạo (thị xã Bỉm Sơn) làm ngơ cho doanh nghiệp "ăn" hàng vạn m3 đất sét, phóng viên tiếp tục điều tra được những bằng chứng quan trọng, tố cáo lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn cố tình “ém” thông tin, bao che sai phạm… 

Theo đó, từ năm 2007 đến nay, UBND phường Ngọc Trạo đồng ý cho ông Trần Quốc Hưng thuê 15.000m2 đất tại khi Đồng Nghệ (P.Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn) để làm trang trại. Tuy nhiên, trong thời gian thuê đất, thay bằng việc khai thác quỹ đất công ích để thực hiện đầu tư như cam kết đã ký, ông Hưng lại cho phép ông Vũ Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH 504 đào xới tung tóe, hủy hoại đất màu, bán đất sét kiếm lời hàng tỷ đồng bỏ túi riêng. 

 Ông Tuấn thừa nhận là chủ mảnh đất được thuê được thể hiện rõ trong biên bản

Trước sự việc trên, ngày 14/4/2014 UBND thị xã Bỉm Sơn đã ra văn bản số 245/UBND-TTR về việc giải quyết đơn tố cáo của ông Mai Ngọc Quynh. Theo đó ông  Hà Xuân Đức – Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo do thiếu trách nhiệm trong quản lý... Ông Vũ Văn Minh bị phạt hành chính tổng số tiền 50 triệu đồng, buộc khôi phục lại hiện trạng đất trước khi vi phạm. Trên thực tế, ông Minh chỉ là nhân viên công ty TNHH 504 do ông Vũ Văn Tuấn làm Giám đốc.

Tuy nhiên, tài liệu mà phóng viên có được khẳng định, việc đưa ra kết luận trên là không đúng người, đúng tội. Bởi ngày 6/6/2013 tại biên bản làm việc của UBND phường Ngọc Trạo với các bên có liên quan tới vụ khiếu nại, ông Vũ Văn Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH 504 thừa nhận ông là người được phường Ngọc Trạo cho thuê đất. 

“Tôi được UBND phường Ngọc Trạo cho cải tạo, xây dựng trang trại tại khu Đồng Nghệ. Tôi đã thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng quy định”, biên bản dẫn lời ông Vũ Văn Tuấn – Giám đốc công ty TNHH 504 ghi rõ.

Tuy nhiên, thay bằng việc cải tạo, xây dựng trang trại, công ty của ông Tuấn đã khai thác hàng vạn m3 đất trên diện tích được thuê, đem bán để chia chác.

Trong khi đó tại công văn số 245/UBND-TTR ngày 14/4/2014 của UBND thị xã Bỉm Sơn lại kết tội ông Vũ Văn Minh (trong khi ông Minh chỉ là nhân viên bảo vệ của Công ty 504) là người “đứng mũi chịu sào”, đào đất và bán cho công ty VLXD Bỉm Sơn chứ không phải là ông Vũ Văn Tuấn?.

Mặt khác, sau khi phát hiện bị tố cáo, ông Hà Xuân Đức (nguyên là chủ tịch phường Ngọc Trạo đồng) đã cử đoàn cán bộ đến tận nhà ông Mai Ngọc Quynh để kiểm tra giấy phép kinh doanh kinh doanh…Điều được cho là chưa có tiền lệ trên địa bàn phường Ngọc Trạo.

Cũng phải nói thêm rằng, số tiền ước tính hàng tỷ đồng từ việc bán đất trái phép đã không được cơ quan chức năng làm rõ. Đối tượng vi phạm chỉ bị “xử nhẹ” bằng khung phạt hành chính.

“dính” sai phạm vẫn “leo” được lên lãnh đạo thị xã

Sau khi công bố án kỷ luật với nguyên chủ tịch phường Ngọc Trạo (cách đây hơn 1 tháng), công dân tiếp tục có đơn kiện đối với ông Hà Xuân Đức về những sai phạm trong điều hành quản lý nhà nước. Trong lúc cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra về sự việc có liên quan, thì không lâu sau đó ông Hà Xuân Đức lại được giới thiệu, bầu cử và  giữ chức Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc thị xã Bỉm Sơn .

Diện tích 15.000 m2 được doanh nghiệp đào xới tung tóe, đem bán để chia chác

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, quá trình tổ chức hiệp thương bầu cử cán bộ giữ chức vụ trên hoàn toàn không tuân thủ điều lệ của Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

Tại thời điểm hiệp thương bầu cử, ông Hà Xuân Đức (đang trong giai đoạn luân chuyển) hoàn toàn không nằm trong danh sách đoàn đại biểu nào. “Trong số các đại biểu của phường Ngọc Trạo đi dự, ông Đức không nằm trong thành phần trên”, ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường Ngọc Trạo khẳng định. 

Ông Đức cũng chưa phải là đại biểu đương nhiên (Đại biểu thuộc ban chấp hành Mặt trận tổ quốc). Vậy, vì cớ gì, trong số 51 “ứng cử viên” cho chức phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc thị xã, người không đủ các điều kiện để tiến hành hiệp thương bầu cử như ông Đức lại được giới thiệu để bầu vào chức vụ trên? 

Mặt khác, sau khi có kết luận thanh tra và xử lý cảnh cáo ông Hà Xuân Đức về việc thiếu trách nhiệm trong vụ việc nói trên, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có công văn đề nghị Ban thường vụ thị ủy Bỉm Sơn xem xét hình thức kỷ luật đúng mức với những cá nhân có sai phạm. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua, không hiểu sao, việc xử lý về mặt Đảng đối với cán bộ sai phạm vẫn chưa được lãnh đạo thị ủy Bỉm Sơn đưa ra?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

QUỐC TOẢN