Nga: Nếu Kiev không dừng tấn công quân sự sẽ đối mặt hậu quả thảm khốc

(GDVN) - Nga hôm 2/5 đã cảnh báo về "hậu quả thảm khốc" nếu Kiev không dừng lại các cuộc tấn công quân sự nhằm vào những người ủng hộ Nga ở Đông Ukraine.
03/05/2014 07:38 Nguyễn Hường

Nga hôm 2/5 đã cảnh báo về "hậu quả thảm khốc" nếu Kiev không dừng lại các cuộc tấn công quân sự nhằm vào những người ủng hộ Nga ở Đông Ukraine. Điện Kremlin cho biết thỏa thuận hòa bình ký kết tại Geneva ngày 17/4 đã chết. 

Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã cảnh báo về hậu quả thảm khốc nếu các hoạt động quân sự chống người biểu tình ly khai không dừng lại. 
Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp về tình hình ở Ukraine, phiên họp khẩn cấp thứ 13 kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bắt đầu.
Bảy người đã thiệt mạng tại Slaviansk hôm 2/5 khi quân đội Ukraine nối lại hoạt động đặc biệt chống người biểu tình ly khai tại đây. Hai nhân viên quân sự Ukraine cũng đã thiệt mạng sau khi lực lượng ly khai bắn rơi 2 chiếc Mi-24 của quân chính phủ.
"Nếu hoạt động của Kiev không dừng lại nhanh chóng, hậu quả thảm khốc xảy ra với Ukraine là không tránh khỏi", Đại sứ Nga Vitaly Churkin nói với Hội đồng gồm 15 thành viên.
Ông cũng cáo buộc Kiev và các đồng minh phương Tây sử dụng tiêu chuẩn kép một cách "trắng trợn" và rằng lực lượng nước ngoài đang can thiệp vào tình hình trên mặt đất ở Ukraine. 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã nhắc lại mối quan tâm nghiêm trọng tới diễn biến ở Ukraine và kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh đổ máu nhiều hơn, một giải pháp ngoại giao là cách duy nhất ra khỏi cuộc khủng hoảng gia tăng.
Đụng độ khiến hành chục người biểu tình ly khai thiệt mạng ở Odessa hôm2/5.
Các cường quốc phương Tây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các hoạt động quân sự của chính phủ Kiev mới. Mỹ cho biết, các điệp viên và nhân viên bán quân sự Nga đang chịu trách nhiệm về tình trạng "bạo lực khủng khiếp" ở Đông Ukraine và cáo buộc Nga cố gắng nhân rộng kịch bản sáp nhập bán đảo Crimea.
Phản ứng của Ukraine là "hợp lý", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power nói.
Đại sứ Anh Mark Lyall Grant kêu gọi Nga "hành động như lời nói, chấm dứt hành tuyên truyền và cam kết giảm leo thang một tình huống nguy hiểm."

Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Oleksandr Pavlichenko từ chối nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hôm 2/5 và kêu gọi lực lượng ly khai hạ vũ khí, rời khỏi các tòa nhà công cũng như cáo buộc Nga hỗ trợ hoạt động ly khai trong khu vực phía Đông đất nước. 

Trong khi đó, EU cho biết liên minh này đang theo dõi tình hình ở Đông Ukraine. Còn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) kêu gọi tạo ra các hành lang nhân đạo cho dân thường.
Nguyễn Hường