Phó Tổng thư ký liên minh NATO: “NATO coi Nga là kẻ thù”

(GDVN) - Do sự phát triển của tình hình Ukraine hiện nay, ông Vershbow cho rằng Nga không còn là đối tác hợp tác của NATO, NATO coi Nga là kẻ thù.
04/05/2014 08:04 Việt Dũng
Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow
Theo báo Nga, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow trả lời phỏng vấn hãng AP cho biết, quan hệ Nga-Ukraine có ảnh hưởng to lớn đến quan hệ Nga-NATO, nhìn vào tình hình hiện nay, Nga không còn là đối tác hợp tác của NATO, NATO coi Nga là kẻ thù.

Tại một cuộc họp báo ở Washington, ông Alexander Vershbow cho rằng, 65 năm trước, để chống lại Liên Xô, NATO được thành lập, đến nay đang xem xét đưa các biện pháp phòng thủ để chống lại “hậu duệ” của Liên Xô, trước hết chuẩn bị tăng cường phòng tuyến miền đông.

Ngay từ 2 tháng trước, tức là vào đầu tháng 3, ông Alexander Vershbow đã tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ NATO-Nga.

Ông cho rằng, tình hình Ukraine và việc Crimea gia nhập Nga đã làm thay đổi tình hình thế giới, đã củng cố quan hệ Mỹ và các nước châu Âu, nhưng NATO và Nga đã không thể làm đối tác thương mại như trước đây.

Thái độ bất mãn của NATO đối với Nga rất rõ ràng. NATO đã điều máy bay chiến đấu với số lượng gấp đôi tiến hành tuần tra trên bầu trời các nước xung quanh biển Baltic, đồng thời đã triển khai nhiều nhân viên hơn ở Biển Đen.

Trước đó, do tình hình Ukraine, NATO quyết định tạm dừng hợp tác quân sự, nhân viên với Nga, nhưng còn giữ liên hệ với Moscow.

Trong khi đó, vào trung tuần tháng 4, NATO cho biết sẽ áp dụng biện pháp bảo đảm an ninh cho các đối tác Đông Âu.

Việt Dũng