Thất thủ Odessa, để mất miền Đông sẽ là thảm họa của chính quyền Kiev

(GDVN) - Ukraine có thể mất cả Odessa và một phần khu vực miền Đông, điều này sẽ là thảm họa với chính phủ mới ở Kiev khi Ukraine bị cắt đứt hoàn toàn với Biển Đen
06/05/2014 06:13 Hồng Thủy
Thủ tướng Canada Sephen Harper (phải) tiếp Tư lệnh NATO Breedlove.

National Post ngày 5/5 dẫn lời Thủ tướng Canada Stephen Harper cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang leo thang một cuộc "xâm lược từ từ" Ukraine.

Ông Harper đưa ra những cáo buộc chống lại nhà lãnh đạo Nga hôm qua khi hội đàm với Tư lệnh NATO tướng Philip Breedlove ở Ottawa.

"Chúng tôi đặc biệt quan ngại trước sự leo thang liên tục của bạo lực ở Ukraine, một điều rất rõ ràng với tôi là có thể gọi đó là một cuộc xâm lược từ từ của chế độ Putin", Thủ tướng Canada nói, Breedlove gật đầu đồng ý trong văn phòng Thủ tướng.

Nhà Trắng cho biết Mỹ vô cùng quan ngại bởi tình hình đang xấu đi ở miền Nam Ukraine. Người phát ngôn Jay Carney cho biết nguy cơ mất Odessa nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm leo thang cuộc khủng hoảng ngay lập tức và Nga cần phải theo đuổi đến cùng thỏa thuận 4 bên tại Geneva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Những diễn biến mới phải ánh một sự leo thang rõ ràng. Ukraine có thể mất cả Odessa và một phần khu vực miền Đông, điều này sẽ là thảm họa với chính phủ mới ở Kiev khi Ukraine bị cắt đứt hoàn toàn với Biển Đen sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Thủ tướng Canada bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến mới, thừa nhận NATO đã yêu cầu sự hỗ trợ của Canada. Tư lệnh NATO đã làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Rob Nicholson và Tổng tham mưu trưởng Tom Lawson.

Breedlove dự kiến sẽ cung cấp cho chính quyền Canada những cập nhật về gói bảo đảm của NATO dành cho các nước Đông Âu giáp với Ukraine đang trong cơn khủng hoảng.

Canada đã điều động 1 tàu khu trục nhỏ để hoạt động với lực lượng đặc nhiệm của NATO ở phía Đông biển Địa Trung Hải, 6 chiếc chiến đấu cơ CF-18 của Tiểu đoàn 3 sẽ tham gia một cuộc tập trận ở Ba Lan.

Hồng Thủy