Lavrov: Yanukovych vẫn là Tổng thống, Đông Ukraine có quyền độc lập

(GDVN) - Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc lại lập trường rằng Viktor Yanukovych hiện vẫn là Tổng thống hợp pháp Ukraine, kêu gọi NATO không can thiệp
07/05/2014 06:30 Nguyễn Hường

Để giải quyết cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraina, giới chức Kiev nên hủy bỏ việc sử dụng quân đội và cảnh sát chống lại người dân ở các khu vực này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 6/5 trong cuộc họp báo sau hội đàm với các Bộ trưởng Ngoại giao của Hội đồng châu Âu.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov 
Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc lại lập trường rằng Viktor Yanukovych hiện vẫn là Tổng thống hợp pháp Ukraine, kêu gọi NATO không can thiệp vào tình hình ở quốc gia này.
"Bây giờ đang ngày càng phổ biến, gồm cả trong giới lãnh đạo Liên minh châu Âu, tư tưởng rằng các lãnh đạo Ukraine có mọi quyền để sử dụng quân đội để thực hiện cái gọi là hoạt động chống khủng bố và rằng tất cả điều này là hợp lý bởi vì nhà nước có độc quyền sử dụng vũ lực. Bây giờ, bước đầu tiên của nỗ lực xuống thang là bãi bỏ lệnh này", ông Lavrov nói.
Nga cũng lấy làm tiếc về sự thiếu sẵn sàng của phương Tây trong việc công nhận quyền độc lập của khu vực Đông Nam Ukraine. Theo ông,  EU và Mỹ đang tích cực sử dụng khủng hoảng ở Ukraine để thúc đẩy lợi ích riêng của họ nhằm gây tổn hại cho cả người dân và đất nước Ukraine.
"Mặc dù phương Tây lên án thảm kịch (ở Odessa), nhưng vẫn cố gắng nhắm mắt làm ngơ", ông nói và gọi vụ tấn công giết chết hơn 40 người biểu tình đòi ly khai hôm 2/5 là "biểu hiện rõ ràng của chủ nghĩa phát xít".
Ông Lavrov cũng cho rằng cần phải thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong các cuộc hội đàm quốc tế có sự tham gia của phe đối lập Ukraine./.
Nguyễn Hường