"Quân đội Mỹ luôn lo ngại TQ lập Khu nhận biết phòng không Biển Đông"

(GDVN) - TQ lập ra mà không tiến hành đàm phán với láng giềng; quy tắc hoạt động trái với luật pháp quốc tế và quy tắc quốc tế; TQ định nghĩa mơ hồ về mối đe dọa.
07/05/2014 07:36 Đông Bình
Tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ Herbert J. Carlisle

Trang mạng "Tin tức bình luận Trung Quốc" Hồng Kông ngày 6 tháng 5 đăng bài viết nhan đề "Tư lệnh quân Mỹ: Chúng tôi mỗi ngày đều lo ngại Trung Quốc lập Khu nhận biết phòng không Biển Đông".

Theo bài báo, ngày 5 tháng 5, Herbert Carlisle đã có bài phát biểu về chiến lược của không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương tại "Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế" ở Washington.

Ông nhắc tới những thách thức của không quân Mỹ và đồng minh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông cùng với tranh chấp đảo Senkaku, tranh chấp Biển Đông.

Herbert Carlisle nói, lo ngại của Mỹ đối với Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông có 3 nguyên nhân: Trung Quốc lập ra mà không tiến hành đàm phán với nước láng giềng; quy tắc hoạt động không phù hợp với luật pháp quốc tế và quy tắc quốc tế; Trung Quốc định nghĩa mơ hồ về các mối đe dọa.

Herbert Carlisle cho hay, Trung Quốc cũng có thể thiết lập Khu nhận biết phòng không ở biển Hoàng Hải và Biển Đông, phía Mỹ tưởng tượng có lẽ vào một lúc nào đó trong tương lai, Mỹ và đồng minh bày tỏ rất công khai rằng, đây không phải là chủ ý hay, Trung Quốc cần thương lượng trước với các nước láng giềng và nước khác.

"Đường chín đoạn (đường lưỡi bò) của Trung Quốc và khả năng thiết lập Khu nhận biết phòng không Biển Đông là việc hầu như gây lo ngại hàng ngày cho chúng tôi" - ông nói.

Mỹ lo ngại nguy cơ va chạm quân sự với Trung Quốc tăng lên

Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm 2013, tướng Herbert Carlisle từng cùng tham mưu trưởng không quân Mỹ Welsh đến thăm Trung Quốc, gặp gỡ Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng và tư lệnh không quân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên.

Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua, tham mưu trưởng không quân Mỹ đến thăm Trung Quốc, cũng là chuyến thăm Trung Quốc tiếp theo của tướng Herbert Carlisle sau 4 năm.

Herbert Carlisle cho biết, đây là một cuộc tiếp xúc rất tốt, có tính gợi mở, tính xây dựng và tính rộng mở, là một chuyến thăm có ý nghĩa thực chất.

Herbert Carlisle cho rằng, 4 năm sau quay trở lại Trung Quốc, ông ngạc nhiên về sự thay đổi của Trung Quốc, bất cứ ai đều không nghi ngờ Trung Quốc đang trỗi dậy. Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động quân sự hơn, lãnh đạo Trung Quốc tự tin hơn.

Đồng thời, hai bên cần thấy được, trong tương lai, quân đội hai nước sẽ có nhiều hoạt động cự ly gần hơn, tồn tại khả năng phán đoán nhầm rất lớn, hai bên cần làm tốt hơn trên phương diện nâng cao khả năng xử lý va chạm và tránh bất ngờ, bởi vì khả năng xảy ra việc xấu là tồn tại, ai cũng không muốn tiếp tục xảy ra sự việc như va chạm máy bay ở đảo Hải Nam trước đây.

Trung Quốc đơn phương lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông, đòi nước khác trình báo thông tin khi chưa vào không phận nước này. Khu nhận biết này còn bao trùm lên cả nhóm đảo Senkaku.

Khi trả lời phỏng vấn, Herbert Carlisle tiếp tục nói rõ mối lo ngại về khả năng phán đoán nhầm gây ra từ việc áp sát của quân đội hai nước Mỹ và Trung Quốc ở khu vực hoạt động.

Ông chỉ ra, hoạt động của quân đội Trung Quốc ở biển Hoa Đông đã mở rộng ra ngoài chuỗi đảo thứ hai, phạm vi hoạt động ở Biển Đông cũng luôn mở rộng xuống phía nam. Điều mà Mỹ lo ngại là phương thức xử lý mâu thuẫn lãnh thổ của Trung Quốc.

Đồng thời, quân đội hai nước cũng tăng cường tiếp xúc, Trung Quốc tháng 7 năm nay sẽ tham gia tập trận chung "Vành đai Thái Bình Dương 2014", Trung Quốc vừa tổ chức diễn đàn hải quân Tây Thái Bình Dương, Trung Quốc đang tiếp xúc với bên ngoài, thể hiện độ cởi mở đáng kể đối với chuyến thăm của phía Mỹ, nhưng phía Mỹ bày tỏ lo ngại đối với việc Trung Quốc thiết lập Khu nhận biết phòng không, bởi vì máy bay quân sự hai nước hoạt động cự ly gần.

Mỹ thông qua áp dụng các phương thức như tăng cường chia sẻ thông tin với đồng minh, bàn khả năng xây dựng đường dây nóng với Trung Quốc, thông báo cho quân Mỹ biết khu vực muốn tiến hành diễn tập, giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau, giảm khả năng phán đoán nhầm.

Trung Quốc cho giàn khoan dầu khí HD-981 đến vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không hề xin phép, hoạt động bất hợp pháp, bất chấp luật pháp quốc tế

Trong bài phát biểu, Herbert Carlisle cho biết, chiến lược của không quân Thái Bình Dương quân Mỹ là, thông qua mở rộng tiếp xúc, tăng cường sức chiến đấu và cải thiện tích hợp máy bay chiến đấu, thực hiện mục tiêu ứng phó với tình trạng khẩn cấp, bảo đảm ổn định và tự do đi lại, ngăn chặn xâm lược và bảo vệ lợi ích của Mỹ.

Đông Bình