Mỹ cần hoạch định chiến lược quốc gia ở Biển Đông

(GDVN)- Cách làm giữ gìn cảnh giác, nỗ lực duy trì hiện trạng trên Biển Đông xem ra không có lợi cho Mỹ. Chúng ta làm như vậy chỉ lợi cho Trung Quốc
07/05/2014 09:32 Hồng Thủy
Chuyên gia Steven Groves thúc giục chính phủ Mỹ sớm hoạch định chiến lược Biển Đông để đối phó với tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc.
Đài VOA ngày 5/5 đưa tin, đứng trước tình thế Trung Quốc ngày một hung hăng trên Biển Đông, một số chuyên gia an ninh Mỹ đã thúc giục chính quyền Obama cần phải thay đổi cách tiếp cận, nhanh chóng hoạch định một chiến lược đối với vấn đề Biển Đông.
Một vài năm trở lại đây Mỹ ngày càng quan tâm tới vấn đề Biển Đông, đồng thời có một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn Trung Quốc sử dụng thủ đoạn bá quyền cưỡng chiếm vùng biển này. Tuy nhiên các biện pháp của Mỹ vẫn chưa ngăn chặn hiệu quả thủ đoạn tằm ăn dâu của Trung Quốc trong việc tăng cường khống chế Biển Đông.
VOA dẫn lời Steven Groves, một chuyên gia pháp lý quốc tế và là thành viên cao cấp quỹ Heritage có trụ sở tại Washington cho rằng, chiến lược của Mỹ hiện nay ở Biển Đông hiệu quả không lớn.
"Cách làm giữ gìn cảnh giác, nỗ lực duy trì hiện trạng trên Biển Đông xem ra không có lợi cho Mỹ. Chúng ta làm như vậy chỉ lợi cho Trung Quốc, Mỹ có lợi ích quan trọng tại Biển Đông. Tuy nhiên chúng ta lại không có một báo cáo chiến lược quốc gia rõ ràng về vấn đề này. Tại sao chúng ta không hành động bằng cách thể hiện rõ suy nghĩ và ý kiến pháp lý của chúng ta về vấn đề Biển Đông bằng một bản báo cáo rõ ràng trên giấy trắng mực đen?" Steven Groves đặt câu hỏi.
Học giả Groves cho rằng, Mỹ cần hoạch định chiến lược quốc gia ở Biển Đông cũng như những gì đã làm với Bắc Cực.
Ely Ratner, một cựu quan chức phòng Các sự vụ Trung Quốc thuộc chính phủ Mỹ phát biểu: "Nếu cộng đồng quốc tế không đứng ra nói rõ việc này rất quan trọng, việc tuân thủ quy tắc và luật pháp quốc tế rất quan trọng thì con đường giải quyết tranh chấp Biển Đông sẽ bị gián đoạn, chúng ta sẽ rơi vào tình thế khó khăn".
Theo ông, trong ngắn hạn Mỹ cần tích cực tìm kiếm sự hợp tác quốc tế giúp Philippines thúc đẩy vụ kiện đường lưỡi bò bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời thúc giục Bắc Kinh tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế, giải quyết vấn đề tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Video: Trung Quốc ngày một hung hăng trên Biển Đông, học giả Mỹ kêu gọi Washington sớm hoạch định chiến lược

Hồng Thủy