"Trưng cầu dân ý có thể mở đường cho Nga sáp nhập Donetsk, Luhansk"

(GDVN)- Cuộc trưng cầu ly khai ngày 11/5 ở Donetsk và Luhansk có thể mở đường cho Nga sáp nhập hai khu vực này giống như Crimea.
07/05/2014 14:50 Nguyễn Hường

Tại phiên điều trần ngày 6/5, các Thượng nghị sĩ thuộc cả đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại đã thể hiện sự "thất vọng" đối với chiến lược của chính quyền Obama. Theo họ, các chiến lược và các biện pháp trừng phạt của chính quyền này đối với Nga không ngăn được Moscow tiếp tục hỗ trợ cho phe biểu tình ly khai tại Ukraine.

Theo Guardian, phiên điều trần được tổ chức sau khi Ngoại trưởng John Kerry và người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Catherine Ashton lên tiếng bày tỏ lo lắng về cuộc trưng cầu ly khai ngày 11/5 ở Donetsk và Luhansk có thể mở đường cho Nga sáp nhập hai khu vực này giống như Crimea.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
"Chúng tôi thẳng thừng bác bỏ nỗ lực bất hợp pháp này để tiếp tục chia cắt Ukraine", ông Kerry cho biết. "Đây thực sự là kịch bản Crimea lặp lại và không một quốc gia văn minh nào sẽ công nhận kết quả của một nỗ lực như vậy."
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Ron Johnson của đảng Cộng hòa đã chế giễu cách tiếp cận của chính quyền Obaam đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông cho rằng Mỹ đã bất lực trong việc đối mặt với sự "xâm lược" của Nga. Đồng thời Johnson bác bỏ nhận định của Nhà Trắng rằng các nhà phê bình trong nước đang tỏ ra "hiếu chiến".
"Tôi không nghe thấy bất cứ điều gì trong phiên họp ngày hôm nay có thể thay đổi tính toán của ông Putin", ông nói thêm.
Thượng nghị sĩ Bob Corker đến từ Tennessee của đảng Cộng hòa cũng nhận xét, chính quyền Obama đang phản ứng ít hơn những gì họ có thể làm.
Đáp lại, ba quan chức cấp cao của chính quyền Obama nói rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga sẽ được ban hành theo lộ trình tích lũy, công bố trong nhiều vòng. 
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Nuland và các đồng nghiệp từ Lầu Năm Góc, Bộ Tài chính đã phải vật lộn để giải thích về những gì chính quyền Obama đã ban hành hồi tuần trước với cảnh báo xử phạt nền kinh tế Nga với các Thượng nghị sĩ chỉ trích nó phản tác dụng./.
Nguyễn Hường