Học giả quốc tế lên án TQ kéo dàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam

(GDVN)- Theresa Fallon, một nhà nghiên cứu về châu Á tại Viện Châu Âu tại Brussels cho biết, động thái của Trung Quốc đại diện cho cơn ác mộng tồi tệ nhất
08/05/2014 07:48 Hồng Thủy
Tàu Hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng cỡ lớn ngăn cản hoạt động thực thi pháp luật của tàu Việt Nam ngăn chặn Trung Quốc cắm dàn khoan bất hợp pháp trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Ảnh: Tuoitrenews.vn

Sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ HD 981 cùng ít nhất 80 tàu hộ tống các loại, bao gồm 7 tàu quân sự vào trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rộng rãi của dư luận trong nước, khu vực và quốc tế.

Tờ Times of India ngày 8/5 đưa tin, căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines đã leo thang nghiêm trọng hôm Thứ Tư sau một vụ va chạm trên biển giữa tàu Trung Quốc với tàu Việt Nam và Philippines bắt giữ một tàu cá Trung Quốc.

Tàu tuần tra của các lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc đã va chạm trên Biển Đông sau khi phía Trung Quốc cố tình tìm cách cắm giàn khoan khổng lồ xuống vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã nỗ lực để ngăn chặn nó.

Dẫn lời các đại diện cơ quan chức năng Việt Nam trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều hôm qua, Times of India cho biết tàu Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu Việt Nam, sử dụng vòi rồng cỡ lớn để cản trở các hoạt động thực thi pháp luật của phía Việt Nam (trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).

Tàu Trung Quốc nhiều lần hung hăng, liều lĩnh tông vào mạn tàu Việt Nam. Ảnh: Tuoitrenews.vn

Tạp chí The Diplomat ngày 8/5 cũng dẫn nguồn tin truyền thông Việt Nam cho biết, tổng cộng có 8 tàu tuần tra của các cơ quan chức năng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm vào hoặc dùng vòi rồng cỡ lớn ngăn cản làm vỡ cửa kính, gây thương tích phần mềm cho các nhân viên.

Dẫn lời ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, The Diplomat nhấn mạnh: Việt Nam đã thực sự kiềm chế, nhưng nếu tàu Trung Quốc tiếp tục đâm tàu Việt Nam, Việt Nam sẽ phải hành động tự vệ.

Tường thuật từ buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Reuters ngày 7/5 dẫn lời một quan chức hải quân Việt Nam khẳng định, Việt Nam sẽ không nổ súng trước, trừ khi Trung Quốc làm điều đó.

Việt Nam đã lên án mạnh mẽ các hoạt động của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế thông qua việc kéo dàn khoan HD 981 vào khu vực này.

Vị trí dàn khoan HD 981 Trung Quốc đang nhăm nhe cắm chân nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Tờ Oil Price ngày 7/5 đánh giá, căng thẳng Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ vào cuối tuần qua khi Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam đang nỗ lực tìm mọi cách ngăn cản và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tất cả tàu thuyền hộ tống.

The Wall Streets Journal ngày 7/5 đưa tin, căng thẳng trên Biển Đông hiện nay là nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây, đánh dấu một bước leo thang đáng kể của Bắc Kinh trong việc khẳng định yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) của nó.

Dẫn lời Theresa Fallon, một nhà nghiên cứu về châu Á tại Viện Châu Âu tại Brussels cho biết, động thái của Trung Quốc đại diện cho cơn ác mộng tồi tệ nhất trong lĩnh vực năng lượng trong khu vực. "Đây là một giàn khoan khổng lồ, có kích thước bằng cả một sân bóng đá", bà Fallon nói.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng giấu tên nói với The Wall Streets Journal, Washington đang đặc biệt quan tâm tới vụ việc và đang chuyển mối quan ngại của mình đến Trung Quốc.

Ian Storey, chuyên gia về Biển Đông tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore.

Ian Storey, một chuyên gia về Biển Đông từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore bình luận, căng thẳng trên Biển Đông hiện nay là một tình huống "chưa từng có", số lượng tàu Trung Quốc đi theo dàn khoan lên tới 80 chiếc, gồm cả tàu quân sự là dấu hiệu rõ ràng Bắc Kinh muốn đảm bảo để dàn khoan HD 981 có thể hoạt động (bất hợp pháp) trong vùng biển này (vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).

Hồng Thủy