Vụ dân quây ủy ban huyện: "Dân không bắt cán bộ, công an"

(GDVN) - Đây là khẳng định của ông Bùi Đình Thi - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông khi đề cập tới vụ người dân tụ tập tại ủy ban vào chiều 6/5.
08/05/2014 11:54 Ngọc Quang

Đối tượng bị bắt được cho tại ngoại

Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng bài “Cát tặc giăng bẫy để công an bắt dân, dân quây trụ sở huyện”, có thông tin phát tán trên các trang cá nhân cho rằng anh Nguyễn Công Thức (SN 1979, hộ khẩu thường trú tại Khu 5, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông) không có tội, bị bắt oan. Để làm rõ vấn đề trên, tối 7/5, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Tiến Hậu – Trưởng Công an huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ).

Ông Hậu cho biết, trong buổi làm việc tại Công an huyện Tam Nông sáng 7/5, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ (ông Đỗ Văn Hoành – PV) đã đến dự và chỉ đạo xử lý vụ việc.

“Gia đình anh Thức có hơn chục người cũng được dự buổi làm việc này. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chia sẻ, giải đáp pháp luật cụ thể với bà con, giúp họ hiểu rõ con em mình đã vi phạm pháp luật và mọi người đã thỏa mãn sau khi nghe giải thích”, ông Hậu cho biết.

Theo đó, Công an huyện Tam Nông tiếp tục hoàn thiện các phần việc trong công tác điều tra vụ án, và có thêm sự trợ giúp từ các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh. Tuy nhiên, trong những ngày này, anh Thức đã được Công an huyện Tam Nông tạo điều kiện cho phép tại ngoại, về với gia đình.

Ông Hậu lý giải: “Căn cứ vào các quy định của pháp luật thì anh Thức phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, khai báo thành khẩn và có đơn bảo lãnh của gia đình theo đúng thủ tục quy định. Chúng tôi thống nhất với Viện Kiểm sát cho anh Thức được tại ngoại từ 9h ngày 7/5 nhưng không được đi khỏi nơi cư trú, vì vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra”.

Anh Nguyễn Công Thức được cho phép tại ngoại từ 9h sáng 7/5. Ảnh: TNO

Trước những ý kiến trái chiều cho rằng anh Thức không phạm tội mà bị bắt, gây nên bức xúc trong dư luận, ông Hậu cho hay: “Việc Công ty TNHH Sông Vàng khai thác cát sỏi có làm sạt lở một đoạn bờ sông, trong đó có một phần đất khai hoang của nhà anh Thức là có thật. Cũng phải nói rõ là diện tích đất này không được xã Tề Lễ cấp quyền sử dụng. Anh Thức đã đến đe dọa chủ tàu, đòi hỏi số tiền cả chục triệu đồng nên đơn vị khai thác cát sỏi không đáp ứng được. Và chính từ việc họ bị ép quá nên đã báo công an bắt quả tang. Bản thân anh Thức đã rất thành khẩn, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội ngay từ khi bị bắt”.

Qua sự việc này, ông Hậu cũng chia sẻ: “Việc làm của anh Thức là cưỡng đoạt tài sản. Nhiều người dân không hiểu biết pháp luật nên cho rằng sự đòi hỏi của anh Thức như vậy không phải phạm tội, mà họ cho rằng phải có đánh người, có hành hung thì mới là phạm tội. Nhưng trên thực tế, việc anh Thức đe dọa bằng lời nói, buộc chủ tàu phải nộp số tiền 5 triệu đồng cũng là vi phạm pháp luật, vì khi phải nộp số tiền ấy là chủ tàu bị dồn ép, họ cho rằng giá trị của một đoạn đất sạt lở không nhiều như vậy”.

“Không có chuyện dân bắt cán bộ, công an”

Đây là khẳng định của ông Bùi Đình Thi – Chủ tịch UBND huyện Tam Nông trong cuộc trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam sáng nay (8/5). Theo ông Thi, xảy ra việc tụ tập đông người và kéo lên huyện nguyên nhân sâu xa cùng một phần do bức xúc liên quan đến suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của gia đình anh Thức... liên quan đến việc khai thác cát sỏi trên Sông Bứa, nhưng một số trang mạng lại đồn thổi chuyện dân bắt cán bộ, công an.

Chiều 6/5 hàng trăm người dân tập trung yêu cầu thả anh Nguyễn Công Thức, nhưng sau khi đối thoại với ông Bùi Đình Thi - Chủ tịch UBND huyện, người dân đồng ý ra về.

“Qua việc chủ trì cùng các ngành liên quan đối thoại với thân nhân gia đình anh Thức, nhân chứng và đại diện nhân dân, tôi thấy người dân cũng hết sức cầu thị, tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng, chỉ đạo của chính quyền và các cơ quan chức năng... Người dân tiếp xúc đều mong muốn giải quyết cụ thể, ngọn nguồn sự việc, công tâm, khách quan, thấu tình, đạt lý, đảm bảo sự công bằng và tuôn thủ pháp luật... Điều này là rất đáng trân trọng, sau khi đối thoại, thấy rõ được bản chất sự việc, đến 18h cùng ngày, người dân đã tự quay về địa phương", ông Thi chia sẻ.

Về thông tin ông Bộ - Chủ tịch UBND xã Tề Lễ bị dân "áp giải" gần 20km đi lên huyện cùng với người dân trong xã; ông Thi cho biết: "Như đồng chí Chủ tịch xã đã nói, đấy là người dân mời đi cùng. Điều đó chứng tỏ người dân tin tưởng vào đồng chí ấy. Đã được người dân đặt niềm tin để cùng có ý kiến giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, những bức xúc nếu thực sự chính đáng, đúng pháp luật thì có ngại gì việc đấy. Có đi bộ hàng trăm cây số, hay hàng nghìn cây số mà dân yên, tin tưởng hướng về Đảng, về chính quyền thì việc đó đáng làm lắm chứ. Tôi nghĩ đó là việc hết sức bình thường. Chỉ sợ tấm lòng chúng ta không vì dân mà suy nghĩ  việc đó là không bình thường".

Ngoài ra, Chủ tịch huyện Tam Nông cũng cho biết, trong thời gian tới, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động khai thác cát sỏi; đối với các hành vi vi phạm như: Khai thác không phép, khai thác làm sạt lở bờ sông sẽ bị xử lý nghiêm như: Phạt tiền ở mức tối đa cho phép, tịch thu tàu, thuyền và phương tiện hút cát... Các bến bãi tập kết cát sỏi trái phép sẽ bị cưỡng chế.

Ngọc Quang