"Yêu nước không phải đòi cầm súng, để thấy người Việt không sợ chết"

(GDVN) - "Cái quan trọng nhất mình cần làm bây giờ là phải cho truyền thông thế giới biết rằng chúng ta đang bị chèn ép, nhưng chúng ta vẫn muốn hòa bình".
09/05/2014 08:31 Hồng Anh

Ngày 4/5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Cụ thể là việc Trung Quốc ra thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng, giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý”. Tuyên bố của Việt Nam nói rõ: Việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Vòi rồng trên tàu Trung Quốc phun thẳng nước áp lực lớn vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam.

Chiều ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng đã tổ chức một cuộc họp báo quốc tế công bố tình hình căng thẳng trên Biển Đông, trong đó có nhiều bằng chứng cho thấy tàu Trung Quốc dưới sự yểm trợ của máy bay đã liên tục tìm cách đâm vào tàu Việt Nam, bắn vòi rồng công suất lớn làm 6 nhân viên công vụ Việt Nam bị thương.

Trước tình hình căng thẳng đó, nhiều thành viên mạng đã bày tỏ thái độ về việc này. Thành viên Thanh Vân cho rằng: "Cái quan trọng nhất mình cần làm bây giờ là phải cho truyền thông thế giới biết rằng chúng ta đang bị chèn ép, nhưng chúng ta vẫn muốn hòa bình".

Nhưng thực tế, khá nhiều thành viên mạng đã có những lời lẽ kích động. Siêu mẫu Xuân Lan, doanh nhân, diễn giả Trần Đăng Khoa cho rằng: như vậy không phải là yêu nước.

"Chúng ta sống ở đất nước nào thì vận mệnh chúng ta phải gắn liền với sự kiện xảy ra ở đất nước ấy. Các "anh hùng bàn phím" đừng gào lên từng hồi thế nữa", siêu mẫu Xuân Lan bày tỏ quan điểm.

Trên trang cá nhân của mình, doanh nhân, diễn giả Trần Đăng Khoa chia sẻ: "Yêu nước không phải là lên mạng phán xét ai đó là "anh hùng bàn phím", mà yêu nước là khuyến khích bất kỳ ai đang bày tỏ thái độ, cảm xúc của mình trên mạng, chuyển những cảm xúc đó thành hành động cụ thể.

Yêu nước không phải là cứ đòi cầm súng để bắn vào một ai đó, vì chưa chắc bạn cầm súng lên, bạn đã kịp bắn vào ai, mà yêu nước là sáng suốt lựa chọn vị trí nào mình có thể tạo ra nhiều giá trị nhất.

Yêu nước không phải là thích thì mở miệng ra chửi đồng bào mình là ngu, là hèn, là chỉ biết nói... Yêu nước là giúp cho đồng bào mình hiểu thế nào mới thật sự là khôn ngoan, là dũng cảm, là hành động đúng đắn.

Yêu nước không phải là đợi đến lúc đất nước có chiến tranh thì mới yêu, mà yêu nước là chiến đấu trước hết với bản thân mình trong thời bình để hiểu biết hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn, để xã hội tốt đẹp hơn, để đất nước giàu mạnh hơn.

Yêu nước không phải là đòi chiến tranh để cho thằng nào đó biết mặt người Việt không sợ chết, mà yêu nước là cố gắng góp phần làm cho đất nước đủ mạnh để chiến tranh không bao giờ có thể xảy ra trên quê hương mình.

Yêu nước không phải là hỏi: "Bạn đã làm được gì cho đất nước?", mà yêu nước là tự hỏi chính mình: "Tôi đã làm được gì cho đất nước?".

Yêu nước không phải là một tấm huân chương để trao cho người này hay tước của người khác, mà yêu nước là từng việc nhỏ bạn làm vì mình, vì người trong thời bình hay trong thời chiến, nghĩa là từng việc nhỏ bạn làm bắt đầu ngay từ hôm nay cho dù bạn là học sinh, sinh viên, kỹ sư, bác sĩ, chuyên viên, quản lý, thương nhân, doanh nhân, chiến sĩ,... bởi vì là ai đi nữa thì bạn cũng là NGƯỜI VIỆT NAM"./.

Hồng Anh