Lực lượng ly khai bỏ qua kêu gọi của Putin, tiếp tục trưng cầu dân ý

(GDVN)- Quyết định đi ngược lại với nỗ lực hòa giải to lớn của Tổng thống Putin khiến gia tăng lo ngại rằng Ukraine sẽ bị chia cắt một lần nữa.
09/05/2014 07:04 Nguyễn Hường
Lực lượng biểu tình ly khai ở Đông Ukraine đã bỏ qua lời kêu gọi của Tổng thống Vladimir Putin trì hoãn cuộc trưng cầu dân ý khi tuyên bố họ sẽ tiếp tục tiến hành cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/5 bất chấp chiến tranh.

Quyết định đi ngược lại với nỗ lực hòa giải to lớn của Tổng thống Putin đã làm phương Tây kinh ngạc, khiến gia tăng lo ngại rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ khiến Ukraine bị chia cắt một lần nữa, Reuters cho biết.

Denis Pushili trong cuộc họp báo ngày 8/5/2014
Denis Pushilin, lãnh đạo "Cộng hòa Nhân dân Donetsk", đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thống Putin và cho biết "Hội đồng nhân dân" đã quyết định sẽ tiếp tục tiến hành cuộc trưng cầu dân ý như kế hoạch. 
"Nội chiến đã bắt đầu. Cuộc trưng cầu có thể chấm dứt nó và bắt đầu một tiến trình chính trị", ông cho biết trong tuyên bố chính thức hôm 8/5.
Các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Putin có thể muốn những người ủng hộ Nga ở Đông Ukraine sẽ tiếp tục cuộc trưng cầu dân ý chứ không phải tuân theo lời kêu gọi của ông để có thể đạt được mục tiêu mà tránh được lệnh trừng phạt.
Phó Ngoại trưởng Mỹ William Burns cho biết, Nga đang đi theo con đường nguy hiểm, vô trách nhiệm và tình hình ở Ukraine hiện đang cực kỳ dễ bùng nổ.
Trong khi đó, phát ngôn viên Tổng thống Nga cho biết, Điện Kremlin sẽ xem xét quyết định trên của lực lượng biểu tình ly khai Ukraine. Đồng thời ngầm đổ lỗi cho chính phủ Kiev về quyết định trên của những người biểu tình ủng hộ ly khai khi cho biết nó được đưa ra sau khi chính phủ Ukraine được phương Tây hậu thuẫn tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động quân sự bất chấp kết quả trưng cầu ngày 11/5./.
Nguyễn Hường