Quyền Tổng thống Ukraine cảnh báo thảm họa trước cuộc trưng cầu dân ý

(GDVN)- Turchinov cảnh báo người dân ủng hộ Nga ở phía Đông đất nước rằng họ sẽ đối mặt với thảm họa nếu chọn câu trả lời "có" trong cuộc trưng cầu dân ý ly khai.
11/05/2014 06:38 Nguyễn Hường

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov hôm 10/5 đã đưa ra tuyên bố cảnh báo người dân ủng hộ Nga ở phía Đông đất nước rằng họ sẽ đối mặt với thảm họa nếu chọn câu trả lời "có" trong cuộc trưng cầu dân ý ly khai ngày 11/5.

Cuộc bỏ phiếu được cho là không có sự kiểm phiếu đáng tin cậy cũng như danh sách cử tri minh bạch, có thể khiến Ukraine tìm được sự thỏa hiệp với người biểu tình hoặc trượt vào một cuộc nội chiến. Trong khi đó, bạo lực đã bùng phát tại Donetsk và Luhansk, nơi dự kiến sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu từ vài ngày qua. 

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov

Những người biểu tình ly khai nói rằng họ đang bảo vệ mình chống lại một chính phủ "phát xít" chống Nga, đồng thời sẽ huy động 100% người dân địa phương đi bỏ phiếu.

Turchinov đã kêu gọi khu vực phía Đông hủy bỏ cái gọi là "Cộng hòa nhân dân Donetsk" mà theo ông là do lực lượng đặc biệt Nga hậu thuẫn dựng lên. Ông cũng kêu gọi lực lượng chính trị ở phía Đông tham gia đàm phán về việc mở rộng quyền tự chủ hơn nữa cho khu vực này, nhưng không đồng tình với tuyên bố ly khai.

"Ly khai sẽ là một bước đưa khu vực này vào vực thẳm", ông Turchinov nói trên trang web cá nhân ngày 10/5. "Họ không hiểu rằng tự trị đồng nghĩa với việc hủy diệt hoàn toàn nền kinh tế, các chương trình xã hội và cuộc sống nói chung với phần lớn dân số ở khu vực này".

Donetsk và Luhansk được gọi là vành đai than và thép của Ukraine, chiếm 16% sản lượng kinh tế của Ukraine. Việc hai khu vực này quyết định ly khai sẽ là một đòn mạnh giáng vào nền kinh tế của quốc gia này.

Nguyễn Hường