Công bố bộ Atlas khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(GDVN)- Thêm bằng chứng từ bộ Atlas thế giới, Bruxelles - 1827 khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
13/05/2014 17:50 Ngọc Quang

Từ trụ sở Bộ Thông tin và truyền thông, PV Báo Giáo dục Việt Nam cập nhật thông tin mới nhất tại buổi công bố bộ Atlas thế giới của Philippe Vandermaelen và những giá trị của nó trong việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các vùng quần đảo giữa biển Đông.

Năm 1827, Philippe Vandermaelen (1795 - 1869), nhà Địa lý học kiệt xuất, thành viên Hội Địa lý Paris xuất bản bộ Atlas Thế giới gồm 6 tập với 7 bản đồ chung về 5 châu lục.

Bản đồ các nước châu Á gồm 111 tấm, được xếp chủ yếu trong tập hai của bộ Atlas. Việt Nam khi đó được giới thiệu thông qua các tấm bản đồ số 97, 105, 106, 110. Partie de la Cochinchine là tờ số 106, vẽ đường bờ biển miền Trung từ vĩ tuyến 12 đến vĩ tuyến 16. Phía ngoài khơi, Paracels (Hoàng Sa) được vẽ khá chi tiết và chuẩn xác trong khoảng vĩ độ từ 16 đến 17 và kinh độ từ 109 đến 111.

Tấm bản đồ số 97, một trong nhiều tấm bản đồ trong bộ Atlas thế giới của Philippe Vandermaelen là minh chứng mới nhất khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Ngọc Quang.

Tiếp liền Partie de la Cochinchine ở phía trên là tấm số 98 mang tên Partie de la Chine trong khoảng vĩ độ 18-21 và kinh độ 106-114 vẽ khu vực Quảng Đông và đảo Hải Nam, cho biết biên giới cực nam của Trung Quốc chưa chạm đến vĩ độ 18.

Tất cả các bản đồ của Trung Quốc từ thập kỷ đầu thế kỷ XX trở về trước cũng hoàn toàn thống nhất với bản đồ phương Tây không hề vẽ lãnh thổ cực nam của Trung Quốc vượt xuống dưới vĩ độ 18.

Thông tin quan trọng này đã góp phần tăng thêm giá trị, khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Paracels đã thể hiện trong Partie de la Cochinchine.

Từ thế kỷ XVI đã có một số bản đồ phương Tây vẽ về khu vực Đông Ấn có đánh dấu địa danh Paracels (Hoàng Sa) ở giữa biển Đông và khu vực bờ biển phía Tây Paracels (bờ biển Hoàng Sa). Bước sang thế kỷ XVII và nhất là thế kỷ XVIII, nhiều bản đồ đã thể hiện rõ ràng hơn vị trí, đặc điểm địa lý và mối quan hệ chủ quyền của Paracels với khu vực Đàng Trong, tuy vậy hầu hết các bản đồ này vẫn xếp Paracels vào chung khu vực Đông Ấn.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Bắc Son đón nhận bộ Atlas thế giới, trong đó có các nội dung quan trọng khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ảnh: Minh Độ.

Phải đến đầu thế kỷ XIX khi Vương triều Nguyễn được thành lập với sự khẳng định chủ quyền của Việt Nam một cách đầy đủ, thật sự theo đúng nguyên tắc thụ đắc lãnh thổ được phương Tây thừa nhận và ca ngợi, bản đồ phương Tây mới chính thức xác nhận quần đảo Paracels (Hoàng Sa) nằm trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Quang Ngọc - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN (người trực tiếp sang châu Âu nghiên cứu về bộ Atlas) chia sẻ: “Bộ Atlas thế giới của Philippe Vadermaelen nói chung và Partie de la Cochinchine nói rieng xét trên mọi khía cạnh đều có thể được coi là một tài liệu vô giá, là bằng chứng hùng hồn, đích thực và có giá trị pháp lý quốc tế cao cho công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam”.

Giáo sư Ngọc phân tích thêm, nhìn vào bộ Atlas này, các đường biên giới, phạm vi lãnh thổ, lãnh hải được phân định rõ ràng, mạch lạc và rất dễ nhận biết. Các bản nguyên gốc được lưu giữ trong nhiều thư viện ở châu Mỹ, châu Âu, và bây giờ có cả ở Hà Nội.

Trước sự chứng kiến của đại diện sứ quán nhiều quốc gia, của báo chí trong nước và quốc tế, Việt Nam đã chính thức công bố bản Atlas thế giới, Bruxelles – 1827, một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngọc Quang