Tập Cận Bình lên tiếng: "Người Trung Quốc không có gen xâm lược"

17/05/2014 06:00
Hồng Thủy
(GDVN)- Đáng chú ý là phát biểu (vu cáo, bịa đặt) của Hoa Xuân Oánh lại được đưa ra trong cùng một ngày với tuyên ngôn "không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình. ảnh 1
Ông Tập Cận Bình.

Tuần san Business của Bloomberg ngày 16/5 đưa tin, trong lúc căng thẳng đang leo thang giữa Việt Nam và Trung Quốc (xung quanh vụ nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hạ đặt bất hợp pháp, dùng nhiều tàu bảo vệ tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng và những thủ đoạn nguy hiểm - PV) thì ông Tập Cận Bình đã lên tiếng, dường như muốn xoa dịu tình hình.

Phát biểu trong một buổi mít tinh kỷ niệm 60 năm của hiệp hội Hữu nghị nhân dân Trung Quốc hôm qua tại Bắc Kinh, ông Bình tuyên bố: "Không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc", Tân Hoa Xã trích lời Tập Cận Bình cho biết.

Tờ báo bình luận, nói về xâm lược là những gì Trung Quốc đã làm khi họ đưa quân sang Việt Nam năm 1979, một cuộc chiến tranh ngắn ngủi nhưng đẫm máu.

"Trung Quốc và Việt Nam có một lịch sử hợp tác và thân ái, nhưng cũng ồn ào và thù địch", tờ báo giẫn lời giáo sư Dennis McCornac từ đại học Loyola Maryland viết năm 2011.

Tàu Trung Quốc liều lĩnh tông thẳng vào tàu Việt Nam trên Biển Đông đang làm nhiệm vụ ngăn chặn giàn khoan 981 hạ đặt trái phép. ảnh 2
Tàu Trung Quốc liều lĩnh tông thẳng vào tàu Việt Nam trên Biển Đông đang làm nhiệm vụ ngăn chặn giàn khoan 981 hạ đặt trái phép.

Thời gian này quan hệ Trung Quốc với Việt Nam đang nóng lên sau vụ giàn khoan 981. Và dường như bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại muốn đổ thêm dầu vào lửa khi hôm qua 16/5 tiếp tục vu cáo chính phủ Việt Nam "thông đồng, cho phép" các lực lượng chống Trung Quốc trà trộn vào những người tuần hành hòa bình, phá hoại một số doanh nghiệp gần đây - PV.

Theo Bloomberg, đáng chú ý là phát biểu (vu cáo, bịa đặt) của Hoa Xuân Oánh lại được đưa ra trong cùng một ngày với tuyên ngôn "không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc" của ông Tập Cận Bình. 

Trong khi trước đó Tổng tham mưu trưởng nước này, Phòng Phong Huy tiếp tục luận điệu sai trái và thù địch khi khẳng định tiếp tục bảo vệ giàn khoan 981, vu cáo Việt Nam và Mỹ gây căng thẳng trên Biển Đông.

Trong lúc này, Tập Cận Bình lại nói về hòa bình và hòa hợp: "Trung Quốc chắc chắn sẽ theo đuổi con đường phát triển hòa bình và muốn thúc đẩy hòa bình thế giới với các nước khác. Nhân dân trong cả nước cần tăng cường giao lưu hữu nghị và chung tay đối mặt với tình hình quốc tế phức tạp", tờ China Daily dẫn lời ông Bình phát biểu hôm 15/5.

Tuy nhiên những gì người Trung Quốc đang làm với Việt Nam trên Biển Đông cũng như những phát biểu hiếu chiến, bịa đặt của cấp dưới ông Tập Cận Bình đang ngược lại hoàn toàn với những gì ông nói về cái gọi là "con đường phát triển hòa bình" mà nước ông đang theo đuổi - PV.

Hồng Thủy