Cải thiện tầm vóc Việt với bữa ăn học đường

(GDVN)-
19/05/2014 09:13 Minh Hà

Từ xa xưa, khi nói đến người Châu Á, thế giới thường ghi nhận là những dân tộc có chiều cao khiêm tốn cùng với một thể trạng không hẳn là vượt trội so với các dân tộc khác, nhất là người Châu Âu.Thế nhưng, từ sau Thế chiến II, quan điểm ấy đối với người Nhật và một số dân tộc khác của Châu Á gần như đã trở thành “giai thoại”.Điều gì đã mang đến tầm vóc cao to vượt bậc cho người Nhật Bản hiện nay?Và những kinh nghiệm nào để Việt Nam chúng ta cần phải học hỏi để có một cú hích mạnh mẽ cho cả một thế hệ tương lai?Câu trả lời đó chính là “dinh dưỡng”.

Năm 1954, sự ra đời của Luật Bữa ăn học đường tại Nhật Bản đã trở thành “kim chỉ nam” cho chiến lược phát triển tầm vóc và thể trạng của người dân. Họ đã thành công với một hệ thống “bữa ăn học đường” được xây dựng chặt chẽ và toàn diện trên quy mô toàn quốc, đánh dấu vai trò vô cùng quan trọng của “dinh dưỡng” đối con người.

Tại Việt Nam, việc cho ra đời Dự án “Bữa ăn học đường”, nằm trong mục tiêu Chiến lược Quốc gia Dinh dưỡng 2011-2020 và chương trình số 2 của đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 (đề án 641), với sự hợp tác của các cơ quan và tổ chức dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam như Viện Dinh dưỡng, các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh thành, phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang trở thành bước đột phá quan trọng trong nỗ lực cải thiện tầm vóc và trí lực của người Việt trong tương lai.

Bắt đầu được triển khai tại TP.Hồ Chí Minh năm 2012, Dự án “Bữa ăn học đường” đã gây được tiếng vang trong hệ thống các trường tiểu học bán trú trên địa bàn thành phố. Từ những kiến thức dinh dưỡng chuyên sâu của các chuyên gia dinh dưỡng cùng những kinh nghiệm cùa Công ty Ajinomoto Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe được kế thừa từ Tập đoàn Ajinomoto, bộ thực đơn chuẩn đã ra đời với hơn 40 thực đơn dinh dưỡng được xây dựng một cách hợp lý, khoa học, cân bằng về dưỡng chất, phù hợp cho từng độ tuổi và điều kiện của hầu hết các trường.

Có thể nói, việc nghiên cứu các điều kiện nghiêm ngặt về dinh dưỡng, sâu sát thực tế và tìm ra “mẫu số chung” những khó khăn của từng trường để xây dựng nên bộ thực đơn này là một nỗ lực vô cùng to lớn không những mang lại lợi ích cho học sinh có được bữa ăn mới lạ, ngon và cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, dự án còn nằm ở việc không chỉ xây dựng bữa ăn dinh dưỡng thông qua bộ thực đơn mà còn xây dựng và giáo dục ý thức cho học sinh những kiến thức dinh dưỡng và giá trị của thực phẩm mang lại thông qua bộ minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức”. Với quan điểm “một thói quen ăn uống tốt trong tương lai cần phải được xây dựng bởi chính những hiểu biết và nhận thức đúng đắn của các học sinh”, bộ minh họa với những hình ảnh sống động, mô phạm đã thật sự được đón nhận nhiều phản hồi tốt từ quý Thầy Cô cũng như của các em học sinh.

Ngày 15/05/2014, Dự án “Bữa ăn học đường” chính thức có mặt tại TP.Đà Nẵng với Hội nghị triển khai áp dụng bộ thực đơn chuẩn dành cho tất cả các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố được phối hợp tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Công ty Ajinomoto Việt Nam. Bộ thực đơn chuẩn với hơn 40 thực đơn dinh dưỡng được xây dựng cho bữa ăn chính và bữa xế với những món ăn không chỉ đảm bảo chỉ tiêu dinh dưỡng mà còn phù hợp với nguồn thực phẩm, thói quen ăn uống tại địa phương.

Để hoàn chỉnh bộ thực đơn này, các đơn vị thực hiện đã tiến hành khảo sát ý kiến, tổ chức thực nghiệm tại các trường và ghi nhận những phản hồi trong suốt quá trình thực nghiệm, từ đó hoàn thiện bộ thực đơn chuẩn cân bằng về dinh dưỡng và đảm bảo về yếu tố ngon miệng. Ngoài ra, tiếp tục lan toả ý thức dinh dưỡng cho học sinh, Bộ minh hoạ “Ba phút thay đổi nhận thức” cũng được chính thức phổ biến và áp dụng với mong muốn góp phần xây dựng cho các em nhận thức về dinh dưỡng, niềm yêu thích thực phẩm và hứng thú đối với bữa ăn. Tuy là những bước đầu áp dụng tại khu vực miền Trung, dự án cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ Lãnh đạo Sở, Phòng Giáo dục, Ban Giám hiệu và Phụ huynh học sinh.  

PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm:

“Bộ thực đơn chuẩn này đảm bảo chất lượng bữa ăn, xây dựng thói quen ăn uống khoa học, góp phần kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu vi chất trong học sinh”.

Cô Phạm Thị Lệ Hà - GV Trường TH Trần Văn Ơn:

“Tôi đánh giá rất cao về dự án “bữa ăn học đường” do Viện Dinh Dưỡng và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức, vì nếu dự án này thành công sẽ giúp cho học sinh hoàn thiện về thể chất, đồng thời tạo thói quen ăn rau củ quả, giúp phụ huynh dễ dàng chuẩn bị bữa ăn cho các em khi ở nhà. Khi thực hiện dự án này tôi thấy các em rất thích thú với các món ăn do hợp khẩu vị, ngon miệng và một số món đã quen thuộc với các em”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phụ huynh:

“Tôi rất vui khi con mình được ăn bữa trưa bán trú tại trường với quyển thực đơn của dự án “Bữa ăn học đường” vì trong thực đơn, bé làm quen được nhiều món ăn mới, giúp ngon miệng, thay đổi khẩu vị và đặc biệt là đầy đủ và cân bằng về dinh dưỡng. Ngoài ra tôi cũng rất hài lòng về chương trình giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các cháu, điều này giúp các con có thêm hiểu biết về các món ăn và lợi ích của các chất dinh dưỡng”.

Minh Hà