Thiện chí của Việt Nam bị Bắc Kinh xuyên tạc

(GDVN) - Tân Hoa Xã đổ tội cho Việt Nam phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mối quan hệ song phương bị tổn hại cũng như thiệt hại kinh tế?!
19/05/2014 19:51 Hồng Thủy
Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lời vu cáo, bịa đặt và bôi nhọ Việt Nam trong vụ giàn khoan 981.

Thông tấn xã Việt Nam ngày 19/5 đưa tin, Sau sự cố đáng tiếc xảy ra ở dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã khẩn trương, tích cực triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân của nước ngoài và Việt Nam bị tổn hại về sức khỏe và tài sản.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự; tạm giữ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những phần tử quá khích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật; ổn định sản xuất và đời sống khu vực dự án Formosa và các dự án khác trong Khu kinh tế Vũng Áng.

Tuy nhiên, theo đề nghị từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và chủ nhà thầu là người Trung Quốc tại dự án, cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, chu đáo để Trung Quốc đưa số công nhân của nhà thầu Trung Quốc về nước bằng đường hàng không (đối với một số người bị thương) và đường biển. Công việc được tiến hành từ ngày hôm nay 19/5.

Trong khi đó Tân Hoa Xã ngày 19/5 đưa ít nhất 11 bản tin về thiện chí này của phía Việt Nam nhưng lại tiếp tục các luận điệu bóp méo sự thật, xuyên tạc, bịa đặt hòng bôi nhọ hình ảnh Việt Nam trong dư luận Trung Quốc, khu vực và quốc tế để lấp liếm cho hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Bản tin lúc 14 giờ 52 phút giờ Bắc Kinh, Tân Hoa Xã cho biết 2 trong 4 tàu đầu tiên Trung Quốc phái sang Vũng Áng để đưa công dân của họ về nước đã cập cảng hôm nay và chiếc đầu tiên đã đưa 989 người lên tàu và sẽ cập cảng Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc vào sáng mai. Ngoài 4 tàu Trung Quốc với khả năng chở khoảng 1000 người mỗi chiếc đã được Bắc Kinh điều động còn 2 chiếc khác sẵn sàng chờ lệnh.

Trước đó lúc 16 giờ 59 phút giờ Bắc Kinh, Tân Hoa Xã đăng bài xã luận vu cáo Việt Nam "đã đi quá xa với chủ nghĩa dân tộc cực đoan không có cơ sở trong việc quấy rối hoạt động của giàn khoan 981 và để xảy ra bạo lực với các nhà đầu tư nước ngoài khiến 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng". Tân Hoa Xã đã lấp liếm một sự thật hiển nhiên rằng, chính việc nhà cầm quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam mới là căn nguyên sâu sa, cơ bản nhất của căng thẳng giữa 2 nước trên Biển Đông.

Tân Hoa Xã mượn giọng đạo đức nói rằng, với 3 ngàn người Trung Quốc "sơ tán khỏi Việt Nam", đó là thời gian để Việt Nam "tạm dừng và suy nghĩ về việc thổi phồng vô lý cái gọi là tranh chấp lãnh thổ, kích động tình cảm chống Trung Quốc"?!

Dưới sức ép của giới cầm quyền cũng như thủ đoạn bịa đặt của truyền thông nhà nước Trung Quốc, các hãng hàng không nước này đã bắt đầu hủy bỏ các chuyến bay đến Việt Nam trong khi các hãng lữ hành đình chỉ các tour sang Việt Nam.

Vu cáo, bịa đặt nhưng với ngôn từ "nhẹ nhàng" chứ không chợ búa như Thời báo Hoàn Cầu, Tân Hoa Xã đổ tội cho Việt Nam phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mối quan hệ song phương bị tổn hại cũng như thiệt hại kinh tế?! 

Tiếp đó, hãng thông tấn này lại tuyên truyền cho cái gọi là "chủ quyền đối với quần đảo Tây Sa", đồng thời khẳng định cái gọi là "quyết tâm bảo vệ chủ quyền ở Biển Nam Trung Hoa", tức dã tâm bành trướng, thôn tính Biển Đông sẽ vẫn không hề lay chuyển.

Rõ ràng có thể thấy rằng với những gì đã và đang diễn ra, đây chỉ là một thủ đoạn, chiêu trò gây sức ép và tạo dư luận một cách lộ liễu của nhà cầm quyền Trung Quốc hòng tuyên truyền cho cái gọi là "chủ quyền" mà họ đòi hỏi tới 85% diện tích Biển Đông, hiện thực hóa đường lưỡi bò phi pháp đánh lừa dư luận khu vực và quốc tế. 

Đồng thời Bắc Kinh cũng muốn lèo lái dư luận trong nước họ khỏi những bức xúc xã hội do tình trạng tham nhũng tràn lan, khoảng cách giàu nghèo ngày một lớn và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vốn đã được các học giả nước ngoài phân tích và cảnh báo. 

Nhưng thủ đoạn này của Bắc Kinh sẽ chẳng thể qua mặt được ai khi tham vọng bành trướng lãnh thổ của họ không có gì thay đổi, trong lúc không có giải pháp nào căn cơ để hóa giải những bức xúc của người dân đất nước họ. Giới cầm quyền Bắc Kinh không thể mãi dùng thủ đoạn gây sự với láng giềng, kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan để "gây mê" người dân Trung Quốc mãi được - PV.

Hồng Thủy