Chân dung các hacker quân sự Trung Quốc bị Mỹ truy nã

(GDVN) - Họ là những chuyên gia máy tính có lương thấp và không bao giờ nghĩ rằng người ta sẽ chú ý đến các diễn đàn hacker và các nhóm game của mình.
22/05/2014 06:52 Nguyễn Hường

Tờ Telegraph của Anh hôm 21/5 đã có bài viết mô tả chân dung của 5 hacker thuộc tổ chức tình báo quân sự bí mật của Trung Quốc gọi là đơn vị 61398 đang bị chính quyền Mỹ truy tố và truy nã với cáo buộc tấn công mạng đánh cắp bí mật thương mại đem lại lợi ích cho chính phủ Bắc Kinh.

Tính theo chiều kim đồng hồ từ trái: Sun Kailiang, Wen Xinyu, Wang Dong, Gu Chunhui và Huang Zhenyu
Sau khi Mỹ tuyên bố truy tố Wen và 4 đồng nghiệp khác, các hồ sơ trực tuyến của họ trên mạng internet đã bị xóa. Nhưng những gì còn sót lại cũng đủ tiết lộ về bức chân dung thú vị của họ, những chuyên gia máy tính có lương thấp và không bao giờ nghĩ rằng người ta sẽ chú ý đến các diễn đàn hacker và các nhóm game của mình.
Theo Telegraph, hoạt động tích cực nhất trong nhóm này là Wen Xinyu (38 tuổi)  với biệt danh WinXYHappy. Trong những lúc rảnh rỗi, Wen thích đọc triết học Tây phương, chơi Angry Birds trên iPad và nghe Beyond, một ban nhạc rock đến từ Hồng Kông. Tài khoản cá nhân trên Weibo của Wen còn tiết lộ rằng chủ nhân của nó thích "phim ảnh, du lịch và âm nhạc".
Wen còn thường xuyên tham gia một diễn đàn hacking, hỏi ý kiến về cách làm thế nào để ăn cắp mật khẩu đăng nhập cho máy tính chạy trên Windows, bản hack của trò Angry Birds để có thể chơi mà không mất tiền, kêu gọi giúp đỡ để viết chương trình gián điệp máy tính.
Theo thông tin tự khai báo trên các tài khoản mạng, Wen nói mình sống ở Thượng Hải và sinh tháng 10/1983.
Ảnh minh họa. 
Tháng 10/2007, Wen tuyên bố rằng giá trị đồng nhân dân tệ sẽ tăng và từ đó giúp lương của mình cũng tăng theo. Tuy nhiên, cuối tháng đó, Wen đã bày tỏ thất vọng vì tiền lương của mình không đủ giúp bạn gái tự do chi tiêu.
Một trong những người còn lại có biệt danh là Ugly Gorilla và sau đó được xác định là Wang Dong. Trong khi các đồng nghiệp thích giữ kín danh tính thì Ugly Gorilla lại thích để lại biệt danh của mình hoặc chữ cái viết tắt của nó là "UG" trong các virus anh thiết kế. Wang Dong còn có tài khoản WeChat có ảnh đại diện là con khỉ đột.
Người thứ ba là Zhang Zhaozhong được Mỹ xác định tham gia các hoạt động đánh cắp bí mật thương mại của các công ty nước này từ năm 2004.
Hai tin tặc còn lại Sun Kailiang (biệt danh Jack Sun) và Gu Chunhui (biệt danh KandyGoo) cũng vẫn để lại một số dấu vết nhỏ trên mạng internet mặc dù các hoạt động của họ đã bị xóa.  Dấu vết duy nhất còn lại của Huang Zhenyu là các ý kiến bình luận về chuyên môn trên các diễn đàn hacker.
Năm ngoái, một hacker tên Wang rời đơn vị 61398 sau 3 năm làm việc tiết lộ rằng các hacker mặc đồng phục làm việc và ngủ trong doanh trại. 
Wang đã đăng tải 625 blog từ năm 2006-2009 kể về cuộc  sống như "đang bị cầm tù" với mức lương khiến anh "cảm thấy xấu hổ khi mọi người hỏi" của mình trong thời gian này và mong muốn "thoát khỏi nó", tờ Los Angeles Times cho biết.
Nguyễn Hường