Hoàn Cầu dẫn lời Mã Anh Cửu: "Việt Nam sẽ không tấn công đảo Ba Bình"

23/05/2014 08:31
Đông Bình
(GDVN) - Mã Anh Cửu đã phát biểu về ngân sách quốc phòng của Đài Loan, sẵn sàng mua vũ khí Mỹ; Việt Nam không có nhiều khả năng sẽ tấn công đảo Ba Bình.
Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu
Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 22 tháng 5 đưa tin, ngày 20 tháng 5, khi nói đến ngân sách quốc phòng của Đài Loan chưa đến 3% GDP, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết, chỉ cần Mỹ sớm thông báo có bán vũ khí, "chúng tôi nhất định sẽ có đủ tiền", đến nay chưa chịu bất cứ ảnh hưởng nào.

Sáng ngày 20 tháng 5, tại Đại học Y dược Trung Quốc ở Đài Trung, Mã Anh Cửu phát biểu tròn 6 năm nhậm chức và tổ chức họp báo và tọa đàm thanh niên.

Khi nói đến ngân sách quốc phòng Đài Loan chưa đến 3% GDP, ông Mã Anh Cửu nói, Mỹ hay nói đến việc Đài Loan không đủ ngân sách, không thể mua nhiều vũ khí hơn của Mỹ, nhưng Đài Loan mỗi lần mua vũ khí đều không thiếu tiền.

Ông cho biết, chỉ cần Mỹ sớm thông báo cho Đài Loan có bán vũ khí, "tiền chúng tôi nhất định sẽ đủ", đến nay đều không bị bất cứ ảnh hưởng nào.

Về khả năng Việt Nam có tấn công đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Đài Loan gọi là đảo Thái Bình và đang kiểm soát trái phép) hay không, Mã Anh Cửu cho rằng, phán đoán của Đài Loan là không có nhiều khả năng lắm, thậm chí không có khả năng nào.

Theo luận điệu tuyên truyền của Hoàn Cầu thời báo TQ, lãnh đạo Đài Loan chỉ ra nguyên nhân: Thứ nhất, quân đồn trú trên đảo Ba Bình hiện đều lấy từ lực lượng hải quân đánh bộ của Đài Loan, sức chiến đấu "không yếu".

Thứ hai, đảo Ba Bình thực sự là dễ tấn công khó phòng thủ, nhưng bất cứ hoạt động quân sự nào ở Trường Sa, ý nghĩa chính trị ở phía sau lớn hơn.

Mã Anh Cửu cho biết, hơn nữa, bộ tham mưu của quân đội Đài Loan cũng đã làm tốt kế hoạch phòng thủ, nếu thực sự có rủi ro gì, quân đội Đài Loan sẽ nhanh chóng triển khai tới hiện trường.

Không rõ vì mưu đồ gì mà Thời báo Hoàn Cầu - cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc lại tung các thông tin đề cập đến khả năng "tấn công" đảo của Việt Nam trên khu vực quần đảo Trường Sa vào thời điểm này.

Đông Bình