Putin bất ngờ đồng ý đàm phán với Nhật về tranh chấp lãnh thổ

(GDVN) - Không nên có bất kỳ giải pháp nào làm tổn hại lợi ích của hai bên, không nên thực hiện bất kỳ thỏa hiệp nào nếu nó khiến cho một trong các bên cảm thấy bị đánh
25/05/2014 06:05 Hồng Thủy
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Reuters ngày 24/5 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Bảy tuyên bố, Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Nhật Bản về vùng lãnh thổ đang tranh chấp, một nhóm đảo trên Thái Bình Dương, nhưng có thể Tokyo chưa sẵn sàng.

Nhật Bản đã quyết định áp đặt lệnh cấm thị thực với công dân Nga từ hôm 23 tháng trước vì cùng với Mỹ và EU trừng phạt Moscow sau vụ sáp nhập bản đảo Crimea và các hành động ở miền Đông Ukraine.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Vấn đề là Nhật Bản đã sẵn sàng chưa. Tôi không chắc lắm về điều đó", ông Putin nói với các nhà báo nước ngoài bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế Petersburg St.

Nga và Nhật Bản hiện đang tranh chấp một nhóm đảo ở phía Bắc Hokkaido, Moscow gọi là quần đảo Kuril còn Tokyo gọi là vùng lãnh thổ Phương Bắc.

"Không nên có bất kỳ giải pháp nào làm tổn hại lợi ích của hai bên, không nên thực hiện bất kỳ thỏa hiệp nào nếu nó khiến cho một trong các bên cảm thấy bị đánh bại", Putin nhấn mạnh.

Hồng Thủy