Quan hệ Nga-Trung không bao giờ thuần túy kinh tế mà đậm mùi chính trị

(GDVN) - Quan hệ Nga-Trung cũng gắn liền với các nhu cầu của Trung Quốc nhằm tìm kiếm một số liên minh hiện tại ở Đông Bắc Á và Biển Đông.
26/05/2014 06:00 Hồng Thủy
Nga và Trung Quốc đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong chuyến thăm của ông Putin.
Đài Tiếng nói Nước Nga ngày 25/5 dẫn phân tích của giới chuyên gia nước này cho rằng, Moscow và Bắc Kinh hiện đã vai kề vài "chống lại chính sách ngăn chặn của phương Tây".


Yuri Tavrovsky, một chuyên gia độc lập nói với đài Tiếng nói Nước Nga, chuyến công du Trung Quốc vừa rồi của Tổng thống Nga vừa là chiến thắng của Putin, vừa là thành công của Tập Cận Bình khi 2 bên ký kết được dự án cung cấp khí đốt trị giá 400 tỉ USD. Đó thực sự là một bước đột phá.


Quan hệ Nga - Trung không bao giờ thuần túy kinh doanh, "ly cocktail" này đậm mùi chính trị hơn là kinh tế, Yuri Tavrovsky bình luận. Chuyến thăm của Putin đánh dấu một bước đột phá trong quan hệ song phương, quan hệ Á - Âu và quan hệ toàn cầu.


Timothy Misir, một nhà nghiên cứu chính sách công cho rằng, các nhà đầu tư và chính phủ châu Á tất nhiên rất ít chỉ trích hành động của Kremlin, vì vậy ít nhất là đối với Trung Quốc vốn đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung khí đốt, thì đây là một chiến thắng cho họ.


Trong bối cảnh tình hình toàn cầu hiện nay cũng như các mối quan hệ giữa châu Á với Nga, quan hệ Nga-Trung có phạm vi rộng hơn kinh tế. Quan hệ Nga-Trung cũng gắn liền với các nhu cầu của Trung Quốc nhằm tìm kiếm một số liên minh hiện tại ở Đông Bắc Á và Biển Đông. 


Timothy Misir cho rằng, các điều khoản của thỏa thuận khí đốt Nga - Trung không chỉ đáp ứng nhu cầu của Bắc Kinh với khí đốt, mà tất nhiên sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đặc biệt là đối với phương Tây.


Đài Tiếng nói Nước Nga bình luận, có một chút thất vọng đối với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản vốn muốn thông qua phát triển quan hệ của họ với Nga để cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc. Bây giờ hợp tác Nga - Trung ngày càng lớn hơn, sẽ ít cơ hội cho các nước thứ 3 trong khu vực tác động đến sự hợp tác này hoặc "sử dụng mâu thuẫn Nga - Trung vì lợi ích của họ".

Hồng Thủy