Trung Quốc treo thưởng tìm khủng bố, tăng sử dụng lao động Tân Cương

(GDVN) - Các công ty doanh nghiệp phải tăng tỉ lệ nhân viên là người dân tộc thiểu số Tân Cương lên tối thiểu 25%.
01/06/2014 08:34 Vũ Nga
Hiện trường vụ tấn công Thiên An Môn hồi tháng 10 năm ngoái.

Reuters ngày 31/5 đưa tin, các công tố viên Urumqi thủ phủ Tân Cương, Trung Quốc đã truy tố 8 người được cho là đã tham gia tấn công quảng trường Thiên An Môn hồi tháng 10 năm ngoái, tuy nhiên danh tính 8 người này không được tiết lộ.

Chính quyền Tân Cương cũng đã công bố chính sách mới trong chiến dịch chống khủng bố kéo dài 1 năm bắt đầu từ 25/5, treo thưởng cho những ai cung cấp nguồn tin về khủng bố, cung cấp thêm vũ khí cho cảnh sát và buộc các doanh nghiệp phải sử dụng lao động địa phương tại Tân Cương.

Theo chính sách mới này, mỗi một viên đạn được nộp cho cảnh sát thì người nộp sẽ được 5 tệ, 1 kg chất nổ sẽ nhận được 20 tệ, lựu đạn và mìn các loại là 100 tệ, trong khi ai cung cấp thông tin giúp ngăn chặn, phá vỡ 1 âm mưu khủng bố có thể được thưởng 30 ngàn tệ.

Hôm Thứ Năm ông Tập Cận Bình đã cam kết sẽ xóa đói giảm nghèo và củng cố khối đoàn kết trong khu vực và sẽ thành lập một quỹ phát triển đặc biệt để hỗ trợ mục tiêu này.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Tân Cương phụ trách mảng quản lý doanh nghiệp cho biết, các công ty doanh nghiệp phải tăng tỉ lệ nhân viên là người dân tộc thiểu số Tân Cương lên tối thiểu 25%.

Vũ Nga