Syria: Bùng phát xung đột trước thềm bầu cử

(GDVN) - Phe nổi dậy Syria tuyên bố sẽ tăng cường tấn công các khu vực do chính phủ kiểm soát trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/6 được cho là có thể đoán trước.
03/06/2014 06:13 Nguyễn Hường

Theo Reuters, lực lượng nổi dậy Syria tuyên bố sẽ tăng cường tấn công các khu vực do chính phủ kiểm soát trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/6 được cho là có thể đoán trước kết quả.

Hiện trường một vụ không kích của lực lượng chính phủ tại Aleppo ngày 2/6.

Phe nổi dậy Syria đã tấn công tên lửa một khu vực do lực lượng chính phủ kiểm soát tại Aleppo hồi cuối tuần vừa qua giết chết 50 người.

Đáp lại, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã ném 4 quả bom thùng xuống khu vực do phiến quân kiểm soát trong thành phố Aleppo. 

Các cuộc giao tranh tại Aleppo, thành phố từng là trung tâm thương mại của Syria, đã leo thang trong những tuần gần đây sau khi lực lượng Assad củng cố sự kiểm soát ở miền Trung Syria còn phe nổi dậy buộc phải rút khỏi trung tâm thành Homs.

Tại Homs hôm 2/6, một chiếc xe tải chở bom đã giết chết ít nhất 10 người khi nó phát nổ tại ngôi làng Haraqi, nơi có đa số người Alawites, cộng đồng tôn giáo ủng hộ Tổng thống Assad sinh sống.

Syria sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 3/6 với sự tham gia tranh cử có 3 ứng cử viên là đương kim Tổng thống Bashar al-Assad, cựu Bộ trưởng Hassan Al-Nouri và nhà lập pháp Maher Hajjar.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Syria trong nửa thế kỷ qua, nhưng dự kiến phần thắng sẽ thuộc về ông Assad, người vẫn còn giành được phần lớn sự ủng hộ trong nước sau hơn 3 năm nội chiến.

Trong khi đó, phương Tây cho rằng cuộc bầu cử ở Syria là "lố bịch" và không minh bạch, công bằng. Còn Iran, một đồng minh thân cận của Syria cho biết, cuộc bầu cử sẽ giúp làm tăng tính hợp pháp của ông Assad.

Nguyễn Hường