Thí sinh tiếp tục ghi điểm với môn hóa học

(GDVN) - Theo đánh giá chung của các thí sinh, đề Hóa tốt nghiệp gồm 40 câu, đề dễ, không đánh đố thí sinh. Với những em học lực khá dễ kiếm được điểm 8, 9.
03/06/2014 16:36 Nhóm phóng viên

Không khó để đạt điểm cao

Tại Hội đồng thi Trường THPT Quang Trung – Đống Đa, Hà Nội, các thí sinh ra về với nụ cười tươi sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Hóa học.

Em Hồng Mai cho biết, mặc dù em thi khối D nhưng em khá là tự tin với bài làm ngày hôm nay. Đề dễ, bám sát những gì em được ôn trên lớp. Em làm được hết tất cả các câu, nhưng chắc nhất là phần hữu cơ. Mai tự tin cho biết sẽ được 8 điểm ở môn này.

Còn Quang Huy (lớp 12 A5) có chung suy nghĩ với Mai, Huy thi khối A nên môn Hóa nằm trong khả năng của em. “Em làm xong sớm trong 20 phút. Thời gian còn lại em soát lại bài thôi. Môn Hóa là môn thi cuối của em nên giờ em rất thoải mái” Huy cho biết.

Thí sinh hào hứng sau khi thực hiện xong môn thi hóa học và chiều ngày 3/6.

Cũng có tâm trạng khá thoải mái như Huy, bởi Hóa học là môn thi cuối cùng của Hoài Thu (lớp 12 A2) , em chia sẻ: “Em nghĩ mình phải được 10 điểm. Đề Hóa dễ, em làm mất khoảng nửa thời gian là xong. Tuy nhiên có câu 3 trong đề của em (đề 517) rất dễ bị lừa, còn lại các câu đều dễ. Em thi xong hết 4 môn rồi, em nghĩ mình phải được tầm 35 điểm” Thu tự tin nới với phóng viên.

Còn Quang Tú (lớp 12A2) cũng cho biết, em làm hết 40 câu trong nửa thời gian. Thi xong tâm trạng rất thoải mái.

Ghi nhận tại hội đồng thi Trường THPT Trần Hưng Đạo, số thí sinh thi môn Hóa học chiều nay khá đông. Tuy nhiên, trong số 10 em được hỏi thì có tầm 4 em không tự tin về bài làm của mình. Còn lại phần đông thí sinh đánh giá đề không khó để được điểm cao. 
Chia sẻ với phóng viên, Phan Thu Trà, THPT Trần Hưng Đạo nhận định đề thi kha đơn giản, tuy nhiên em chỉ đoán được tầm 6 điểm. Vì làm trắc nghiệm cần thực hiện nhanh nên phần tính toán khiến Trà khó khăn. 

Trà đã thi được 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, mai em còn môn Sinh học. Nhưng trong tư tưởng em thấy kỳ thi đã nhẹ nhàng hơn. 

Khác với Trà, Lê Mạnh Trường Quân, học sinh Trường THPT Lương Văn Can lại thấy "dễ thở" phần tính toán, phần khó đối với em là chương polime. Quân chia sẻ, em chọn môn hóa làm môn thi tốt nghiệp vì em học khối A, hơn nữa em thích khám phá và tìm hiểu các hiện tượng hóa học.

Đến thời điểm này, Quân cũng đã thi được 3 môn, môn Sinh cũng là môn kết thúc tốt nghiệp của em. 

Đối với Ngô Văn Hiếu, Trường THPT Trần Hưng Đạo tự tin với trên 7 điểm ở bài thi của mình. Tuy nhiên, một số câu như 10, 17, 25... vẫn làm Hiếu mất khá nhiều thời gian. 

Hiếu cũng chia sẻ thêm, hết chiều nay em đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp của mình, trong 4 môn thi, em thấy kém nhất môn Văn, em đoán mình chỉ được tầm 5 điểm. Còn các môn: Toán, Lý, Hóa  Hiếu chắc chắn từ 7 điểm trở lên. 

Là trường hợp hy hữu, Nguyễn Trung Hạnh, THPT Trần Hưng Đạo thấy đề thi khó, kiến thức tất cả các chương học đối với em khá nặng nề.

Nhưng tới thời điểm này, Hạnh cũng hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp của mình với 4 môn và em tự tin môn Toán, Vật Lý. Còn hai môn Văn và Hóa em khó đoán được mức điểm.
Ghi nhận của phóng viên tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội) cho thấy, môn Hóa học cũng không làm khó thí sinh. Nhiều thí sinh được hỏi cho biết môn Hóa học có thể dễ dàng đạt điểm khá.

Là một trong những thí sinh ra sớm đầu tiên, Nguyễn Giám Trường, Hội đồng thi THPT Lê Quý Đôn, cho biết đề thi dễ. “Em chỉ cần khoảng 40 phút là hoàn thành bài thi. Em tính được khoảng 9 điểm” – Trường chia sẻ.

Thí sinh Đỗ Mai Anh, cho biết đề thi hóa học năm nay bình thường. Mai Anh làm  bài còn thừa thời gian khoảng 15 phút, trong phòng Mai Anh cũng có nhiều bạn làm xong sớm. 

Học lực khá có thể đạt 9 điểm

Chia sẻ về cách ra đề hóa chiều nay, thầy Trần Xuân Phú, giáo viên Hóa học trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định cho biết, đề hóa chiều nay có độ khó tương đương năm trước. Tuy nhiên, một lợi thế năm nay đó là học sinh được quyền lựa chọn môn tương ứng với khối thi đại học. Vì vậy, với các học sinh ban tự nhiên, các em chỉ mất 30-40 phút là có thể hoàn thành bài làm. Đề thi này có khoảng 7-8 câu tương đương với kỳ thi đại học.

Theo nhận định của thầy Phú, đối với học sinh ban C, D nếu chọn thi môn Hóa sẽ gặp khó khăn ở một số câu hỏi “hiểm hóc”, nhưng vẫn có thể đạt 7-8 điểm.

Thầy Bùi Anh Khoa – Giáo viên Hóa Trung tâm luyện thi đại học Miền Đông – Sài Gòn cho biết, đề thi năm nay tương đương với các năm trước, không đánh đố học sinh, thời gian 60 phút sẽ khá dài cho những em chọn môn Hóa là khối thi vào đại học, các em này chỉ cần khoảng 40 phút sẽ làm xong. Tuy nhiên trong đề có khoảng 5-6 câu kiến thức tương đương trình độ đại học.

Theo thầy Khoa, với các không chọn khối tự nhiên để thi thì cũng sẽ gặp khó khăn ở một số câu (khoảng 7-8 câu).

Tuy nhiên, Thạc sĩ Nguyễn Anh Tùng – Giáo viên Trang ôn thi trực tuyến Onthi.net.vn nhận định, đề năm nay đưa ra các tình huống rất thực tế với cuộc sống như câu hỏi về bảo vệ ống thép, cách xử lí chất thải có tính axit...vì vậy đòi hỏi học sinh phải ôn bài kỹ mới có thể trả lời chính xác câu hỏi.

“Đề thi môn hóa năm nay khó hơn năm trước, các câu hỏi trải dài hết chương trình lớp 12. Tuy nhiên, mức độ khó của các câu hỏi có thể chấp nhận được đối với một kỳ thi tốt nghiệp. Vài câu thuộc dạng phân loại thí sinh (6/40 câu) nhưng cũng khá dễ chịu, chỉ cần đọc kỹ đề là làm được. 

Với đề thi này, đa phần học sinh sẽ đạt điểm trên trung bình (6 điểm). Học sinh khá nếu cẩn thận sẽ đạt được 9 điểm” thầy Tùng cho biết. 

Nhóm phóng viên