Nhiều đại lý ở Hà Nội bán sữa Abbott vượt giá trần

(GDVN) - Một hộp Grow G Power Vanilla loại 900 gr bán đến tay người tiêu dùng với giá 428.000 đồng, trong khi giá bán tối đa của Abbott chỉ là 414.000 đồng.
08/06/2014 08:27 Hồng Anh

Dù đã nhận được thông báo giảm giá 5 sản phẩm sữa trong danh mục áp trần của hãng Abbott được gần 1 tuần, nhưng đến ngày 6/6, cửa hàng của bà Nguyễn Thị Hồng - Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội vẫn bán nguyên giá cũ.

Một hộp Grow G Power Vanilla loại 900 gr bán đến tay người tiêu dùng với giá 428.000 đồng, trong khi giá bán tối đa của Abbott chỉ là 414.000 đồng. Nghĩa là nếu mua hộp sữa này tại đây, người tiêu dùng sẽ bị thiệt 14.000 đồng. Tương tự, hộp sữa Abbott Grow 3 loại 900 gr vẫn cao hơn tới 13.000 đồng so với giá trần quy định.

Ảnh minh họa.


Lý giải điều này, theo bà Nguyễn Thị Hồng - chủ đại lý sữa cho biết, dù đã nhận được thông báo về giá bán tối đa, nhưng nhân viên phân phối của hãng sữa không nói rõ chính sách hỗ trợ chênh lệch giá. Vậy nên, cửa hàng này vẫn bán theo giá cũ.

"Người ta chỉ báo giảm giá 5 loại sữa và thống kê mỗi sản phẩm còn lại bao nhiêu. Chứ công ty chưa thông báo hỗ trợ mỗi hộp sữa bao nhiêu tiền", bà Nguyễn Thị Hồng nói.

Tại một cửa hàng khác, tình trạng tương tự với sữa Similac Gain Plus loại 1,7 kg có giá bán 805.000 đồng đã vượt mức trần tới 11.000 đồng. 

Lý giải nguyên nhân của việc không giảm giá theo quy định, nhân viên tại đây cũng cho biết do đại lý phân phối không có chính sách hỗ trợ giá đối với lượng hàng tồn từ trước đây, mà chỉ áp dụng với đơn hàng mới.

Chị Nguyễn Thị Yến, một khách hàng tại đây bức xúc cho biết: "Là một người tiêu dùng, ai cũng mong muốn được mua sản phẩm rẻ. Đáng ra người tiêu dùng phải được hưởng giá sản phẩm theo đúng quy định, nhưng ngược lại, chúng tôi không được hưởng quyền lợi ấy. Vì thế, chúng tôi sẽ không tin tưởng cửa hàng này và sẽ tìm đến cửa hàng khác".

Được biết, chính sách bán lẻ sữa theo giá trần của Abbott được áp dụng từ ngày 28/5, tức là trước 3 ngày kể từ ngày quy định áp trần có hiệu lực. Thông tin tích cực này khiến nhiều người tiêu dùng vui mừng khi mua được một hộp sữa có giá giảm khoảng vài chục nghìn đến gần 300.000 đồng/hộp. Thế nhưng, với thực trạng một số cửa hàng vẫn chưa thực hiện áp trần theo quy định vì nhiều lý do khách quan khác nhau thì người tiêu dùng khó lòng có niềm  tin tuyệt đối với việc triển khai áp trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi.

Cơ quan Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính cho biết, đã nắm bắt được tình trạng giá bán lẻ cao hơn mức giá trần. Tuy nhiên, theo đại diện cơ quan này, do đến ngày 21/6 tới mới là thời hạn chính thức thực hiện áp trần giá bán lẻ, nên trong thời gian này cơ quan quản lý chưa can thiệp sâu tới việc thực hiện giảm giá của các hãng sữa.

Hồng Anh