Khủng hoảng Ukraine gây chạy đua vũ trang ở Đông Âu

(GDVN) - Các nước thành viên NATO ở Đông Âu như Ba Lan, cộng hòa Czech, Lithuania, Latvia tới tấp tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng.
12/06/2014 09:33 Việt Dũng
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga (ảnh minh họa)

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 7 tháng 6 đưa tin, để ứng phó với sự bất ổn của tình hình xung quanh gây ra bởi sự biến động kéo dài của Ukraine, các nước thành viên NATO ở Đông Âu như Ba Lan, cộng hòa Czech, Lithuania, Latvia tới tấp tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng.

Đầu tháng 6, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thăm Ba Lan và cho biết, sẽ tăng cường ủng hộ đối với các đồng minh Đông Âu, đồng thời gia tăng sự hiện diện quân sự của quân Mỹ tại khu vực này để bảo vệ an ninh khu vực.

Ngoài ra, dưới sự ủng hộ của "Kế hoạch bảo đảm châu Âu", Mỹ sẽ cung cấp viện trợ an ninh trị giá 1 tỷ USD cho các nước Đông Âu để ứng phó với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc họp báo chung tổ chức ở Warsaw, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski cho biết, Ba Lan sẽ tiếp tục gia tăng hợp tác quân sự với Mỹ.

Ông Bronislaw Komorowski nói: "An ninh của Ba Lan, thậm chí an ninh của khu vực đều dựa vào hợp tác Ba Lan-Mỹ, dựa vào lực lượng quân đội Mỹ đóng ở trên lãnh thổ Ba Lan trong tương lai".

Tên lửa phòng không S-400 Nga

Đồng thời, hãng tin RIA Novosti Nga cho biết, không quân Nga cũng tuyên bố sẽ tiếp tục nâng cao thực lực tác chiến và khả năng vận tải. Được biết, cuối năm 2014, không quân Nga sẽ đặt mua một lô máy bay quân sự, máy bay trực thăng, radar cùng với hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Ngoài ra, Nga cho biết, các lực lượng vũ trang Nga cũng có kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự cỡ lỡn "Vostok" năm 2014. Mặc dù quân đội Nga hoàn toàn không công bố số lượng mua sắm cụ thể, kế hoạch mua sắm này chắc chắn thuộc một phần của kinh phí mua sắm trang bị 650 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo bài báo, học giả chính trị Ba Lan cho rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine đã gây tác động to lớn chưa từng có đối với sự ổn định, an ninh của khu vực, vì vậy các nước láng giềng Ukraine đều đã đưa ra phản ứng đối với vấn đề này, chính sách của  các nước cũng đều sẽ có sự thay đổi.

Máy bay trực thăng vũ trang Ka-52 Nga

Ba Lan là một ví dụ. Tổng thống Ba Lan Komorowski cho biết, để đẩy nhanh hiện đại hóa quân đội, tỉ trọng ngân sách quốc phòng trong GDP sẽ từ 1,95% tăng lên 2%.

Có thể dự đoán, trong tiến trình hiện đại hóa quân đội, quy mô không quân Ba Lan cũng sẽ tiếp tục mua sắm các loại máy bay trực thăng, máy bay không người lái và cân nhắc mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, đồng thời sẽ tiêu tốn 5 tỷ USD tăng cường hệ thống tên lửa phòng không của họ.

Được biết, Czech cũng cho biết, họ sẽ đưa tỉ trọng ngân sách quốc phòng trong GDP từ 1% tăng lên 1,4%; Lithuania cho biết trước năm 2020 sẽ đưa tỷ trọng ngân sách quốc phòng trong GDP lên 2%; ngoài ra, Latvia cũng cho biết sẽ từng bước nâng tỷ trọng ngân sách quốc phòng trong GDP lên 2%.

Máy bay trực thăng vận tải quân sự Mi-171SH Nga
Việt Dũng