Thủ tướng Ấn Độ thăm Bhutan ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

(GDVN) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thực hiện một cuộc tấn công quyến rũ với nước láng giềng Bhutan với hy vọng ngăn không cho họ rơi vào vòng tay của Trung Quốc.
13/06/2014 15:02 Nguyễn Hường

Tờ Channel News Asia ngày 13/6 đưa tin cho biết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ thực hiện một cuộc tấn công quyến rũ với nước láng giềng Bhutan với hy vọng ngăn không cho họ rơi vào vòng tay của Trung Quốc khi chọn quốc gia này là nơi dừng chân cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị lãnh đạo mới. 

Thủ tướng Modi dự kiến sẽ có chuyến thăm hai ngày đến vương quốc Phật giáo này từ 15/6 và sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Tshering Tobgay và Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck.

"Chúng tôi vinh dự khi ông (Modi) chọn Bhutan là quốc gia đầu tiên đến thăm," Thủ tướng Tobgay cho biết.  "Đó là tiếng nói về tầm quan trọng ông gắn với khu vực."

Thủ tướng Narendra Modi (phải) bắt tay Thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay tại New Delhi trong lễ nhậm chức. 

Tobgay là một trong bảy nhà lãnh đạo khu vực đã được Thủ tướng Modi mời tham dự lễ nhậm chức. Theo các nhà phân tích, quyết định chọn Bhutan làm nơi công du đầu tiên đã cho thấy sự đặc biệt chú trọng trong mối quan hệ với quốc gia láng giềng này của chính quyền Modi.

"Bhutan có thể là một quốc gia nhỏ bé, nhưng nó có vị trí chiến lược rất quan trọng và Trung Quốc ở phía bên kia Bhutan", Ranjit Gupta, một cựu Đại sứ và hiện đang tham gia một sứ mệnh của Liên Hợp Quốc tại Ấn Độ cho biết.  "Nếu bạn không quan tâm đến hàng xóm của bạn, họ cũng sẽ không quan tâm tới bạn". 

Ngoài ngoại lệ là Pakistan, Ấn Độ có mối quan hệ khá chặt chẽ với các láng giềng Nam Á của mình trong 6 thập kỷ đầu tiên sau khi giành độc lập. Nhưng các mối quan hệ này với  Sri Lanka, Maldives, Nepal và Bangladesh đang suy giảm trong những năm gần đây do các bất đồng về một số vấn đề và do sức ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc tới các quốc gia này đang ngày càng lớn làm lu mờ sự ảnh hưởng của New Delhi.

Ấn Độ cũng đã cắt giảm trợ cấp nhiên liệu trước cuộc bầu cử năm ngoái như một sự khiển trách về việc "thân Bắc Kinh", mặc dù họ đã được khôi phục sau chiến thắng của ông Tobgay.

Nhưng trong bối cảnh hiện nay, khi các mối đe dọa từ Trung Quốc, quốc gia có chung biên giới với 4 láng giềng của Ấn Độ nổi lên thì New Delhi đã nhận thức được tầm quan trọng thực sự to lớn hơn nữa của các láng giềng. Theo các nhà phân tích, Thủ tướng Modi dự kiến sẽ làm ấm lại các quan hệ này bằng cách tiếp cận thân thiện chứ không phải sự trừng phạt. 

Sự lựa chọn Bhutan để đến thăm đầu tiên thay vì Tokyo như đồn đoán, ông Modi một lần nữa đã nhấn mạnh mong muốn cải thiện quan hệ tốt với Bắc Kinh và đã mời Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm.

Tuy nhiên, theo tờ Hindustan Times, chuyến công du tới Bhutan của ông Modi cũng đã chuyển tải tới Bắc Kinh một lời cảnh báo về quyết tâm khôi phục phạm vi ảnh hưởng của New Delhi. 

Bằng chứng là trong khi ông Modi đang hướng tới Bhutan, Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj mình đã chọn Bangladesh cho chuyến đi đầu tiên của bà./

Nguyễn Hường