7 loại quả giúp tăng cường trí nhớ

18/06/2014 07:06
Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Bổ sung các món ăn sau trong khẩu phần hàng ngày để não bộ hoạt động tốt hơn.

1. Quả việt quất

Một chế độ ăn nhiều quả việt quất sẽ đem lại khả năng học tập nhanh hơn, suy nghĩ sắc bén hơn, và cải thiện trí nhớ tốt hơn. Và các nhà khoa học cũng chứng minh sức mạnh chống oxy hóa của quả việt quất để xóa các gốc tự do và làm giảm căng thẳng gây thoái hóa thần kinh.

2. Quả óc chó 

Axit béo omega-3 được coi là có tác dụng bảo vệ não bộ nhờ nó góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng dẫn truyền thần kinh. Người cao tuổi mà trong máu chứa hàm lượng omega-3 cao, đặc biệt là DHA, sẽ có trí nhớ và kỹ năng nhận thức tốt hơn những người thường. Omega-3 còn giúp cho trái tim khỏe mạnh, giúp bảo vệ động mạch và lưu thông máu tốt, góp phần mang lại lợi ích cho não. 

Trong khi cá hồi là một trong những nổi tiếng nhất và giàu omega-3 nhất, đó không phải là một thực phẩm nên ăn mỗi ngày do hàm lượng thủy ngân. Tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng quả óc như một loại đồ ăn vặt. Quả óc chó cũng chứa vitamin B6 giúp bảo vệ bộ nhớ của chúng ta.

3. Quả bơ

Quả bơ có chứa loại chất béo không bão hòa đơn là loại chất béo giúp não hoạt động tốt. Chất béo không bão hào đơn giúp duy trì đường huyết ở mức bình thường. Chúng còn giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao cũng như ngăn ngừa đột quỵ.

4. Táo

Táo có chứa hàm lượng quercetin cao, một chất chống oxy hóa đã được chứng minh để bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Ngoài việc giúp bảo vệ bộ nhớ và bộ não của bạn, táo cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ cho nhiều bệnh ung thư.

5. Nho

Nho chứa tất cả các vitamin nhóm B cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào não và cả cơ thể, giúp con người thêm năng động vì nó liên quan đến tế bào hô hấp và việc sản xuất năng lượng kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Nho giàu axit folic, vitamin K và P giúp lưu thông máu tốt hơn, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn nho khi bị chứng thiếu máu.


6. Dâu tây

Thành phần của dâu tây cũng đóng góp rất lớn trong việc hình thành chất dopamine. Đặc biệt dâu tây còn có chất fisetine, chất có chức năng bảo vệ tế bào không bị lão hóa cũng như có liên quan đến việc chữa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, dâu tây còn bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ, tránh nguy cơ mắc bệnh tim, loét dạ dày và viêm đường tiết niệu. 

7. Cam

Đứng đầu trong các loại quả bổ sung vitamin C, A và B1, cam đặc biệt tốt cho trí não, cơ thể, ngoài ra còn tăng sức đề kháng, đẩy lùi sự trì trệ, căng thẳng đầu óc.

Bình An (Tổng hợp)