"Mỹ không có trách nhiệm đối với bạo lực tại Iraq, Syria!"

(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ phủ nhận các cáo buộc cho rằng chính sách và sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông là nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực ở Syria và Iraq.
23/06/2014 13:50 Nguyễn Hường

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 22/6 lên tiếng nhấn mạnh rằng Washington không muốn trở thành người cai trị ở Iraq và Mỹ không phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Syria hay bạo lực ở Iraq. 

"Mỹ không có trách nhiệm về những gì đã xảy ra ở Syria, cũng không phải chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra tại Iraq ngày hôm nay," ông Kerry nói tại một cuộc họp báo ở Cairo trong chuyến thăm ngắn đến Ai Cập để hội đàm với Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi chính phủ Iraq vượt qua những tranh chấp phe phái và đàm phán với tất cả các bên, đoàn kết dân tộc chống lại những phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan người Sunni.

"ISIS là một ý thức hệ về bạo lực và đàn áp, là một mối đe dọa không chỉ đối với Iraq mà còn với toàn bộ khu vực. Đây là một thời điểm quan trọng mà chúng ta cần phải thúc giục các nhà lãnh đạo Iraq vượt qua những tranh chấp phe phái, đối thoại với tất cả các bên", ông Kerry nói. 

Trong bối cảnh các chiến binh Hồi giáo cực đoan tấn công đánh chiếm các thành phố và đe dọa thủ đô Baghdad, Tổng thống Barack Obama đã quyết định điều 300 nhân viên quân sự tới hỗ trợ chính quyền Iraq với vai trò là cố vấn.

Tuy nhiên, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 22/6 đã cáo buộc Washington lợi dụng tình hình bạo lực ở Iraq để kiểm soát quốc gia này.

Đáp lại, Ngoại trưởng Kerry đã bác bỏ tuyên bố trên khi cho rằng, "Mỹ không can thiệp vào cuộc bầu cử hoặc ủng hộ một cá nhân nào đó có thể trở thành nhà lãnh đạo Iraq. Chính người dân Iraq đã lựa chọn nhà lãnh đạo của mình".

Ngoại trưởng Kerry cũng bày tỏ sự không hài lòng với Thủ tướng Iraq trong việc giải quyết bất đồng giữa người Kurd, người Sunni và người Shiite tại quốc gia này. 

Ông cũng phủ nhận các cáo buộc cho rằng chính sách và sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông là nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực ở Syria và Iraq. 

"Nước Mỹ đã đổ máu và làm việc chăm chỉ trong nhiều năm để cho người Iraq có chính phủ riêng của họ... nhưng các chiến binh ISIS đã vượt qua biên giới Syria và bắt đầu hiện thực hóa âm mưu của mình. Họ tấn công các cộng đồng và phá vỡ những gì mà người Iraq mong muốn", ông Kerry nói.

Nguyễn Hường