Đại sứ TQ tại Thái Lan viết bài xuyên tạc vấn đề Biển Đông

(GDVN) - Ninh Phú Khôi thừa nhận dư luận quốc tế đã lên tiếng phê phán rất mạnh đối với Trung Quốc, nên ông ra sức ngậm máu phun người để hỗ trợ cho giới cầm quyền TQ.
24/06/2014 08:23 Đông Bình

Trang mạng CCTV Trung Quốc ngày 23 tháng 6 đăng bài viết nằm trong chuỗi nội dung xuyên tạc ở cấp độ ngoại giao "đại sứ" với nhan đề "Đại sứ ta (Trung Quốc) tại Thái Lan viết bài trên báo Thái: Ai là kẻ gây rối ở Biển Đông".

Bài viết dẫn trang mạng Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan, ông Ninh Phú Khôi gần đây viết bài trên tờ Matichon với tiêu đề "Rốt cuộc ai là kẻ gây phiền phức của Biển Đông".

Ninh Phú Khôi tuyên truyền một cách khôi hài cho rằng, biển là khởi nguyên của sự sống, cũng là ngôi nhà chung sinh tồn, phát triển của loài người. Giống như vịnh Thái Lan rộng lớn đã tạo nên nền văn minh Thái Lan rực rỡ, Biển Đông trong đó có quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc tự nhận là Tây Sa) về lịch sử là tuyến đường quan trọng của "con đường tơ lụa trên biển" kết nối Trung Quốc với thế giới, cũng là nơi sản xuất và sinh sống đời đời của nhân dân Trung Quốc.

Gần đây, Biển Đông mênh mông hoàn toàn không yên tĩnh. Theo xuyên tạc không một chút ngượng ngịu của Ninh Phú Khôi, "Việt Nam cản trở mạnh mẽ Trung Quốc triển khai hoạt động của giàn khoan dầu khí tại "vùng biển Tây Sa" (Hoàng Sa của Việt Nam), đã gây ra mối quan ngại rất cao cho các bên".

Chân dung Ninh Phú Khôi - người viết bài xuyên tạc, lừa đảo trên báo Thái Lan

Ninh Phú Khôi lo ngại và xuyên tạc cho rằng, vào lúc thế giới đổ dồn con mắt vào vùng biển này, một số phương tiện truyền thông phương Tây đã "bưng bít sự thực, lên án Trung Quốc tiến hành khai thác dầu khí, phá hoại hiện trạng đã có", "chụp mũ" cho Trung Quốc là "không tuân thủ quy tắc quốc tế", "lấy mạnh hiếp yếu", cho rằng Trung Quốc là kẻ gây phiền phức/rắc rối của Biển Đông.

Ninh Phú Khôi đặt vấn đề cho rằng: Nhưng, sự thực có thật như vậy không? Rốt cuộc ai là kẻ gây rắc rối thực sự? Theo đó, Ninh Phú Khôi nói rằng, "căn cứ vào tình hình bản thân biết" để nói rõ "sự thực cơ bản trên ba phương diện với bạn bè Thái Lan".

Ninh Phú Khôi tiếp tục đánh lừa dư luận cho rằng, "chủ "quyền quần đảo Tây Sa" (đây là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thuộc về Trung Quốc, Trung Quốc phát hiện sớm nhất, khai thác làm ăn sớm nhất, quan lý sớm nhất quần đảo Tây Sa. Chính phủ Trung Quốc đã luôn tiến hành quản lý chủ quyền liên tục, hợp pháp, có hiệu quả, không bị gây rối đối với quần đảo này".

Theo bịa đặt của Ninh Phú Khôi, "từ giữa và cuối thế kỷ 10 sau công nguyên, các vương triều của Trung Quốc đã đưa quần đảo Tây Sa vào phạm vi quản lý của mình, đồng thời điều thủy quân đến vùng biển này tuần tra. Năm 1946, căn cứ vào một loạt văn kiện quốc tế, chính phủ Trung Quốc đã thu hồi quần đảo Tây Sa từng bị các nước như Nhật Bản xâm chiếm phi pháp”.

Không chỉ hạ đặt trái phép giàn khoan 981, Trung Quốc còn cho tàu chiến (tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A, tàu tuần tiễu săn ngầm...), máy bay quân sự, hải cảnh... xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

“Sau đó, chính phủ Trung Quốc thông qua các phương thức như lập pháp trong nước, thiết lập cơ quan quyền lực, luôn tiến hành quản lý theo pháp luật có hiệu quả đối với quần đảo Tây Sa. Trong thời gian đó, vào năm 1974, quân và dân Trung Quốc còn xua đuổi quân đội nhà cầm quyền Sài Gòn - Nam Việt xâm phạm quần đảo Tây Sa, đã bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc" – Trên thực tế, năm 1974, Trung Quốc cho quân xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và sự thực đã bị "tập đoàn lừa đảo" của Trung Quốc xuyên tạc một cách trắng trợn.

Ninh Phú Khôi tiếp tục lặp lại luận điệu cũ của Bộ ngoại giao TQ, nhắc lại một số tư liệu như tuyên bố, công hàm, báo chí, bản đồ và sách giáo khoa... của Việt Nam để ngụy biện cho chủ quyền của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là quần đảo Tây Sa) của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ông Khôi bày đặt tố cáo Việt Nam "làm trái cam kết" của mình, đưa ra yêu cầu lãnh thổ đối với "quần đảo Tây Sa" Trung Quốc, cho rằng, hành động của Việt Nam không chỉ "vi phạm các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế như cấm nuốt lời, càng làm giảm hình tượng và uy tín quốc tế của bản thân".

Hai là "Việt Nam khiêu khích vô lý" - ông Khôi vu vạ và đưa ra lý do: "Giàn khoan 981 của công ty Trung Quốc cách đảo Tri Tôn và đường cơ sở lãnh hải quần đảo Tây Sa đều 17 hải lý, cách bờ biển đất liền Việt Nam khoảng 133-156 hải lý. Tuy hai bên chưa tiến hành đàm phán phân định ranh giới liên quan ở vùng biển này, nhưng bất kể dựa vào nguyên tắc nào, vùng biển này đều không tồn tại khả năng do Việt Nam quản lý".

Ngày 14 tháng 5 năm 2014, Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện tàu đổ bộ Tĩnh Cương Sơn (999) và Côn Lôn Sơn (998) đều thuộc Type-071, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc,  xuất hiện quanh giành khoan 981 tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Ninh Phú Khôi dựng chuyện để tiếp tục đánh lừa dư luận, cho rằng: "10 năm qua, doanh nghiệp Trung Quốc luôn tiến hành hoạt động thăm dò ở vùng biển có liên quan, bao gồm thăm dò động đất và giếng dầu. Lần này, hoạt động của giàn khoan 981 là sự tiếp tục thường lệ của tiến trình thăm dò trước đây, hoàn toàn trong phạm vi chủ quyền và quyền quản lý của Trung Quốc, Việt Nam không có quyền nói ra nói vào, càng không có quyền quấy rối và ngăn cản cưỡng ép". Thực tế là Việt Nam tiến hành thự thi pháp luật đối với các hành động cướp biển và khủng bố trên biển.

Ông ta tiếp tục dựng chuyện có vẻ bài bản, ra sức xuyên tạc, cho rằng: "Điều gây ngạc nhiên cho phía Trung Quốc là, sau khi hoạt động của phía Trung Quốc bắt đầu, phía Việt Nam lập tức điều động nhiều tàu, trong đó có tàu vũ trang, quấy rối mạnh mẽ và phi pháp hoạt động của phía Trung Quốc, đâm va tàu công vụ chính phủ Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ hộ tống bảo vệ an toàn ở hiện trường, còn điều đặc công nước như người nhái đến vùng biển này, rải rất nhiều vật cản như lưới đánh cá, vật nổi”.

Với thái độ ngậm máu phun người, Ninh Phú Khôi nói rất ngoa ngoắt và lừa đảo: “Đến 17 giờ ngày 7 tháng 6, tàu ở hiện trường của Việt Nam lúc nhiều nhất lên tới 63 chiếc, xông vào khu cảnh giới và đâm va tàu công vụ Trung Quốc tổng cộng lên tới 1.416 lần. Mật độ cao, hành động quấy rối cường độ cao như vậy là điều hiếm có”.

Tàu hộ vệ tên lửa Vận Thành số hiệu 571 Type 054A của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc từng xuất hiện gần giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, do Việt Nam chụp được.

Với mục đích bôi đen hình ảnh của Việt Nam, Ninh Phú Khôi tuyên truyền: “Không chỉ có vậy, phía Việt Nam còn ngày càng táo tợn, có ý định dung túng cho hoạt động biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước. Trung tuần tháng 5, vài nghìn phần tử bất hợp pháp Việt Nam tiến hành cướp, phá, đốt nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có Trung Quốc, sát hại 4 người và làm bị thương hơn 300 công dân Trung Quốc tại Việt Nam, đồng thời gây tổn thất tài sản to lớn".

Ninh Phú Khôi nực cười tuyên bố như trong game Happy Farm: "Phía Trung Quốc chăm chỉ cày cấy nhiều năm ở sân sau nhà mình, khi đang chuẩn bị thu hoạch hoa quả đã chín như sầu riêng, đột nhiên có đám người xông vào, áp dụng các loại phương thức như cướp, phá, đốt, tiến hành quấy rối, nói hoa quả là của nhà họ, có ý đồ chiếm hoa quả làm của mình. Hành động này không phải là khiêu khích thì là cái gì?".

Ninh Phú Khôi giở giọng tuyên truyền: "Ba là phía Trung Quốc tập trung cho xử lý ổn thỏa tình hình. Trung Quốc là nước lớn có trách nhiệm, có gánh vác. Chúng tôi không gây sự, không muốn nhất để xảy ra bất cứ bất ổn nào ở xung quanh mình. Bất cứ việc gì có lợi cho làm dịu tình hình, chúng tôi đều sẽ quyết tâm tiến hành thúc đẩy”.

“Đối với vấn đề này, Trung Quốc luôn duy trì thái độ kiềm chế rất cao, đã tiến hành trao đổi các cấp hơn 30 lần với phía Việt Nam, khuyên bảo Việt Nam xuất phát từ đại cục bảo vệ quan hệ hai nước và hòa bình, ổn định của Biển Đông, tôn trọng chủ quyền, quyền lợi chủ quyền và quyền quản lý của Trung Quốc, lập tức chấm dứt quấy rối dưới bất cứ hình thức nào đối với Trung Quốc, đồng thời rút tất cả tàu và nhân viên ở hiện trường, làm dịu tình hình căng thẳng, làm cho trên biển nhanh chóng khôi phục yên bình. Hiện nay, kênh trao đổi giữa Trung-Việt là thông suốt”.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi

Ninh Phú Khôi đánh bóng hình ảnh của Trung Quốc và khuyên nhủ Thái Lan: "Trung Quốc và Thái Lan đều là quốc gia ven biển, kinh tế biển đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quốc kế dân sinh của hai bên. Tôi cùng với các bạn Thái Lan đều có tình cảm sâu sắc với biển, chân thành hy vọng vùng biển rộng lớn kết nối các nước này trở thành biển hòa bình, biển hợp tác, biển hữu nghị, trở thành sợi dây gắn bó để nhân dân các nước tăng cường hiểu biết và lòng tin, thực hiện cùng phát triển và phồn vinh”.

“Trung Quốc là lực lượng kiên định bảo vệ hòa bình, ổn định Biển Đông, thúc đẩy hợp tác và phát triển khu vực, điểm này chưa từng lung lay và thay đổi. Tôi tin chắc, "có lý không phải ở nói to, công lý tự ở lòng người", những người bạn nhìn xa trông rộng Thái Lan có thể tìm hiểu đầy đủ và ủng hộ những nỗ lực bảo vệ quyền lợi chủ quyền tự thân và ổn định tình hình Biển Đông của Trung Quốc. Còn rốt cuộc ai là kẻ gây rối của vấn đề Biển Đông, tin rằng mọi người đã biết trong lòng". - quan chức ngoại giao của TQ phán tỉnh bơ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Không nhún nhường, nhân nhượng (với Trung Quốc)

Rõ ràng đây là những tuyên truyền xuyên tạc, ngậm máu phun người, bôi đen hình ảnh của Việt Nam, đánh lừa dư luận trong và ngoài nước mà Trung Quốc đang ra sức gây ra hiện nay là có hệ thống và là điều không thể chấp nhận, nó càng bộc lộ lòng tham vô độ, tính chất xâm lược, khủng bố, cướp biển, thực dân... cũng như điểm yếu của Trung Quốc ở Biển Đông mà thôi.

Tất cả dư luận khu vực và quốc tế, chưa có ai lên tiếng ủng hộ những hành động xâm lược vừa qua của Trung Quốc. Tất cả những tuyên truyền xuyên tạc của Trung Quốc càng cho thấy Trung Quốc đang rất sợ dư luận. 

Khi đã phải chiến đấu để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thì các nước có liên quan cần tiếp tục tiến hành bác bỏ các luận điệu xuyên tạc, phơi bày, làm cho công luận thấy rõ những hành động và tuyên bố đầy gian manh của phía Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam không đổi chủ quyền lấy hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc
Đông Bình