Thủ tướng Iraq: "Chúng tôi đã bị lừa khi ký hợp đồng với Mỹ"

(GDVN) - "Thẳng thắn mà nói rằng chúng tôi đã bị lừa khi ký hợp đồng (với Mỹ). Chúng tôi lẽ ra nên tìm mua máy bay chiến đấu của các nước khác như Anh, Pháp và Nga".
28/06/2014 06:05 Nguyễn Hường

Kênh RT của Nga ngày 27/6 đưa tin, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng những chiếc máy bay Nga và Belarus có thể giúp quân đội nước này tạo lên sự khác biệt trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố.

"Trong vòng một tuần, lực lượng này sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ phá hủy các tụ điểm của những kẻ khủng bố", ông Maliki nói với đài BBC tiếng Ả Rập.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki.

Trước đó, ông đã bày tỏ hối tiếc vì đã ký hợp đồng mua vũ khí của Mỹ và nói rằng Baghdad đã chờ quá lâu mà vẫn không nhận được chúng.

"Thẳng thắn mà nói rằng chúng tôi đã bị lừa khi ký hợp đồng (với Mỹ). Chúng tôi lẽ ra nên tìm mua máy bay chiến đấu của các nước khác như Anh, Pháp và Nga để đảm bảo sức mạnh không quân. Nếu có không quân mạnh, chúng tôi đã có thể ngăn chặn được những gì đang xảy ra", ông Maliki nói. 

Theo tuyên bố của Thủ tướng Maliki, chính quyền Baghdad đã ký hợp đồng mua chiến đấu cơ của Nga, Belarus và những chiếc máy bay này sẽ đến Iraq trong hai hoặc ba ngày tới. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Maliki cũng khẳng định rằng Syria đứng đằng sau các cuộc không kích lực lượng khủng bố ISIS hôm Thứ Ba tuần này ở Iraq và ông hoan nghênh động thái này. 

Quân đội Iraq cũng đã tiến hành không kích các thành trì của ISIS những tuần gần đây để ngăn chặn đà tấn công của lực lượng này đe dọa Baghdad./

Nguyễn Hường