Mỹ điều máy bay không người lái tấn công bảo vệ các cơ sở tại Iraq

(GDVN) - Mỹ đang huy động một số máy bay không người lái tấn công để bảo vệ các tòa nhà ngoại giao và cơ sở quân sự tại Iraq.
28/06/2014 07:01 Nguyễn Hường

Thông tấn AFP hôm 27/6 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ đã bắt đầu tiến hành các chuyến bay này từ 24 đến 48 giờ trước đó. 

F/A18C Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush neo tại Vịnh Ba Tư ngày 17/6/2014.

Tuy nhiên, lực lượng Mỹ hiện vẫn chưa có kế hoạch sử dụng máy bay không kích các mục tiêu của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) do chưa có lệnh của Tổng thống Barack Obama, mặc dù nhà lãnh đạo này đã khẳng định rằng sẽ sẵn sàng hành động quân sự nếu cần thiết. 

Nguồn tin cho biết, hoạt động triển khai máy bay không người lái tấn công trên chỉ nhằm để "bảo vệ lực lượng".

Ngoài khu vực Baghdad, các máy bay không người lái và có người lái của Mỹ đang tiến hành 30 đến 35 chuyến bay giám sát ở Iraq mỗi ngày, trong đó có F-18 từ tàu sân bay USS George HW Bush đang neo ở Vịnh Ba Tư.

Tình hình ở Iraq trở nên xấu đi kể từ tháng này sau khi các chiến binh khủng bố người Sunni đánh chiếm một loạt thành phố ở miền Bắc và đang đặt mục tiêu tiến về Baghdad. 

Hơn 1000 người đã bị nhóm ISIS sát hại kể từ tháng này, Liên Hợp Quốc cho biết. Những hình ảnh vệ tinh do tổ chức  Human Rights Watch thu thập được cho thấy ISIS đã tiến hành một loạt cuộc hành quyết tại thành phố Tikrit.

Các nhóm nhân quyền tại New York ước tính rằng có khoảng 160 đến 190 người đã bị sát hại ở ít nhất hai địa điểm gần Tikrit giữa ngày 11 và 14 tháng này.

Trong khi đó, cùng ngày 27/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã yêu cầu các quan chức Iraq thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc nếu Baghdad muốn được sự hỗ trợ từ Washington. 

Nguyễn Hường