Iraq không kích ISIS tại quê hương Saddam Hussein

(GDVN) - Lực lượng chính phủ Iraq dưới sự hỗ trợ của trực thăng vũ trang hôm 28/6 đã bắt đầu tấn công với nỗ lực giành lại quyền kiểm soát thành phố Tikrit.
29/06/2014 06:50 Nguyễn Hường

Lực lượng chính phủ Iraq dưới sự hỗ trợ của trực thăng vũ trang hôm 28/6 đã bắt đầu tấn công với nỗ lực giành lại quyền kiểm soát thành phố Tikrit từ tay nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông” (ISIS), trong bối cảnh áp lực từ chức ngày càng đè nặng lên Thủ tướng Nouri al-Maliki. 

Quân đội Iraq. 

Theo kênh RT ngày 28/6, quân đội Iraq cũng đã tiến về Tikrit và Samarra cũng như phía nam thủ đô Baghdad để chống lại các chiến binh khủng bố đánh chiếm khu vực phía bắc và tây Iraq những tuần gần đây.

Trực thăng tấn công đã được triển khai trong thành phố Tikrit, quê hương của Saddam Hussein, tấn công các mục tiêu của ISIS khi nhóm này đánh chiếm trụ sở thành phố.

Một quan chức cấp cao Iraq nói với thông tấn AFP rằng lực lượng an ninh nước này đang phối hợp với các cố vấn quân sự Mỹ để giúp đẩy lùi các tay sung khủng bố. Máy bay Mỹ cũng đã được triển khai tới Tikrit giúp Iraq thu thập thông tin tình báo.

Tuy nhiên, Qassim Atta - phát ngôn viên của quân đội Iraq, nói với các phóng viên hôm 28/6 rằng các chỉ huy quân sự đang phải đấu tranh với tình trạng “tinh thần của họ bắt đầu sụp đổ." Ông nói thêm rằng, 29 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt trong Tikrit hôm 27/6.

Nhưng ở miền Nam Iraq, ISIS đang ở thế tấn công. Nguồn tin cảnh sát nói với RT rằng 60 kẻ khủng bố và 15 nhân viên an ninh đã thiệt mạng khi ISIS tấn công một doanh trại quân đội ở al-Sakhar cách Baghdad 85 km về phía nam.

Trong khi đó, các chính trị gia ở Baghdad và thế giới cảnh báo rằng Iraq phải nhanh chóng hình thành một chính phủ mới giúp đoàn kết dân tộc mới có thể giành chiến thắng trước ISIS.

Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite, Ayatollah Ali Sistani, hôm 27/6 đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Nouri al-Maliki từ chức và thành lập chính phủ mới trong 4 ngày tới.

Quốc vương Ả Rập Saudi hứa với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để khuyến khích người Sunni ở Iraq ủng hộ chính phủ mới để chống lại các chiến binh người Sunni cực đoan nổi dậy.

Người Sunni ở Iraq đã cáo buộc Thủ tướng Maliki gạt lợi ích của họ sang một bên khiến những bộ lạc người Sunni vũ trang ủng hộ ISIS có đường lối cực đoan.

Người Kurd ở Iraq cũng nói rằng Thủ tướng Maliki nên từ chức vì những lý do tương tự. 

Nguyễn Hường