Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc từ bỏ hận thù

(GDVN) - Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã đề nghị các nhà chức trách Hàn Quốc cùng có biện pháp ngăn chặn xâm lược quân sự lẫn nhau.
30/06/2014 17:21 Nguyễn Hường

Thông tấn AFP ngày 30/6 dẫn nguồn tin Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng từ bỏ hận thù, tạm dừng các hoạt động tuyên truyền chống Hàn Quốc từ ngày 27/6 và hy vọng Hàn Quốc cũng sẽ có động thái tương tự.

Ảnh được KCNA công bố hôm 30/6 cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát bắn thử tên lửa ở địa điểm không được tiết lộ. 

Bình Nhưỡng cũng kêu gọi chấm dứt pháo kích và các hành động quân sự khác gần biên giới tranh chấp Hoàng Hải.

Trong khi đó, trước đó cùng ngày 30.6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng cần phải tăng tốc việc tăng cường khả năng quốc phòng bằng mọi cách để đảm bảo an ninh và hòa bình trong nước, kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng. 

"Hòa bình chỉ có thể đạt được khi trở nên mạnh mẽ đến độ không ai còn dám khiêu khích", ông Kim Jong-un nói. 

Ảnh do KCNA công bố về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. 

KCNA cho biết, ông Kim Jong-un đã trực tiếp chỉ đạo các vụ phóng thử tên lửa gần đây để tăng cường khả năng răn đe của nước này. 

Tuyên bố được Bình Nhưỡng đưa ra sau khi tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa và pháo kích trên biên giới biển Hoàng Hải với Hàn Quốc trong những tháng gần đây.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ hoãn cuộc tập trận chung Ulchi-Freedom Guardian trong tháng 8 và tháng 9 năm nay. 

Đề nghị bất ngờ của Triều Tiên được xem như là một cử chỉ hòa giải trước chuyến thăm của Tập Cận Bình đến Seoul vào ngày 3, 4 tháng này./.

Nguyễn Hường