Hơn 14 nghìn di động bị nghe lén: Không nguy hại an ninh quốc gia

(GDVN) - Liên quan tới vụ hơn 14 nghìn thuê bao di động bị nghe lén ở Công ty Việt Hồng, Công an Hà Nội đã khởi tố 4 bị can và bắt tạm giam 3 bị can.
01/07/2014 17:48 Ngọc Quang

Kinh doanh phần mềm nghe lén thu lợi bất chính 900 triệu đồng

Thông tin này được Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng Phòng Cảnh Sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Hà Nội phát hiện Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng (tại tổ 4, tòa nhà 110, Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) có hành vi đăng tin rao bán các phần mềm giám sát điện thoại di động trên mạng internet.

Sau khi phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành kiểm tra, thu thập tài liệu thì tới ngày 25/6 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo Điều 226 Bộ Luật Hình sự. Tới ngày 26/6 đã có quyết định khởi tố bị can đối với 4 người gồm: Nguyễn Việt Hùng (SN 1974) là Phó Giám đốc công ty; Lê Thanh Lâm (SN 1982) là Trưởng phòng kỹ thuật; Trần Minh Ngọc (SN 1990) là nhân viên hỗ trợ khách hàng; Nguyễn Thị Nga (SN 1990) là nhân viên tư vấn khách hàng hỗ trợ văn phòng.

Viện KSND TP Hà Nội cũng đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Hùng, Lâm, Ngọc; còn Nga do đang mang thai nên áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đối với Giám đốc Công ty Việt Hồng, Đại tá Giáp cho biết, Cơ quan điều tra không khởi tố và bắt giam vì không chứng minh được người này có liên quan tới hoạt động sai trái của nhóm đối tượng nói trên.

Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng PC45 Công an TP Hà Nội thông tin về vụ nghe lén hơn 14 nghìn thuê bao di động chiều nay tại Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Ngọc Quang.

Qua các tài liệu thu thập được cho thấy, từ tháng 6/2013, đối tượng Nguyễn Việt Hùng đã chỉ đạo Lê Thanh Tâm, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Ngọc Kiều, Lê Sỹ Phán xây dựng, phát triển, cung cấp dịch vụ phần mềm có chức năng giám sát di động gọi là Ptracker.

Để thực hiện giám sát phải cài đặt phần mềm Ptracker chạy ngầm trên hệ điều hành của điện thoại bị giám sát và thực hiện các chức năng: đọc tin nhắn, nghe lại nội dung các cuộc gọi, lấy danh bạ, xác định tọa độ, vị trí, lộ trình di chuyển… Ngoài ra, phần mềm Ptracker còn có khả năng ra lệnh điều khiển từ xa như: ghi âm, nghe âm thanh xung quanh, quay video, chụp ảnh, bật tắt 3G/GPRS…

Tất cả dữ liệu của máy điện thoại bị giám sát sẽ được phần mềm lưu lại và tải lên máy chủ sau đó chỉ khoảng 3-5 phút. Máy chủ được Hùng thuê và đặt tại công ty điện toán và truyền số liệu VDC.

Người sử dụng sau đó chỉ cần đăng nhập vào trang web giamsat.vhc.vn của Công ty Việt Hồng là có thể tiến hành theo dõi tất cả dữ liệu trên máy điện thoại của người bị giám sát. Người sử dụng có thể chọn một trong các gói sử dụng phần mềm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc vĩnh viễn.

Người có nhu cầu giám sát nội dung của các điện thoại di động bị nghe trộm sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Nguyễn Việt Hùng hoặc thanh toán trực tuyến với Công ty CP thanh toán trực tuyến VNPT EPAY bằng cách nạp mã số thẻ cào điện thoại vào hệ thống phần mềm Ptracker.

Đến thời điểm kiểm tra, các dữ liệu còn lưu giữ trong máy chủ xác định có 14.140 tài khoản đã sử dụng gói phần mềm Ptracker của Công ty Việt Hồng, trong đó còn lưu giữ liệu của 7447 tài khoản, còn 6693 tài khoản bị xóa dữ liệu khỏi máy chủ. Cũng tại thời điểm kiểm tra thì còn 670 khách hàng đang trong thời hạn thuê Công ty Việt Hồng giám sát các thuê bao di động. Số tiền Công ty Việt Hồng thu về từ việc kinh doanh trái phép trên ước tính khoảng 900 triệu đồng.

Đại tá Giáp cảnh báo: “Đây là hành vi vi phạm pháp luật, kể cả những người đến Công ty Việt Hồng cài đặt những phần mềm này để nghe trộm điện thoại của người khác cũng là vi phạm pháp luật”.

Trả lời câu hỏi: Hiện nay tại Việt Nam cơ quan nào được phép nghe lén điện thoại di động? Đại tá Dương Văn Giáp khẳng định: “Luật pháp Việt Nam nghiêm cấm nghe trộm điện thoại, trừ trường hợp pháp luật cho phép đối với cơ quan chuyên ngành. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Trước những thông tin đồn đoán trước đó, nhiều cuộc nghe lén di động tại Công ty Việt Hồng có liên quan tới an ninh quốc gia, Đại tá Dương Văn Giáp đã bác bỏ thông tin này.

“Trong tổng số rất nhiều tin nhắn đang lưu ở Công ty Việt Hồng, chúng tôi đang trích dữ liệu và bắt đầu nghe. Chúng tôi đã rút thử 4 trường hợp thì chỉ liên quan tới đầu tư, chứ chưa có gì liên quan tới an ninh quốc gia hay tính mạng con người. Về việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra”, Đại tá Giáp nói.

Cảnh báo không tải các phần mềm lạ về điện thoại

Cũng tại buổi giao ban báo chí chiều nay, bà Dương Minh Huệ - Phó Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, phần mềm Ptracker được cài trên main của điện thoại di động, do đó ngay cả khi thay sim thì người sử dụng điện thoại đó vẫn bị giám sát.

“Sever của Công ty Việt Hồng hiện chúng tôi đã niêm phong và gửi tại Công ty VDC, sẽ bàn giao toàn bộ sang cơ quan điều tra để khai thác, do đó những thông tin sever này nằm ở nước ngoài là không đúng”, bà Huệ nói.

Theo bà Dương Minh Huệ, qua vụ việc này, có thể rút ra 3 cách cài đặt phần mềm gây hại vào điện thoại di động: Thứ nhất, phần mềm đã tồn tại trong máy trước khi chiếc máy đó đến tay người sử dụng; Thứ hai là chủ sở hữu máy điện thoại bị chiếm dụng máy trong một thời gian ngắn; Thứ ba là do trong quá trình sử dụng điện thoại, người sử dụng sơ ý đã tải phần mềm này về máy.

Bà Huệ khuyến cáo: “Người sử dụng phải bảo vệ thiết bị của mình, và nếu có điều kiện thì nên sử dụng các phần mềm quét để loại bỏ các phần mềm gây hại; cẩn trọng khi sử dụng và không tải các phần mềm không rõ nguồn gốc”.

Cũng theo Đại tá Giáp cho biết, trong buổi làm việc sáng 1/7, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo tất cả các lực lượng công an trên địa bàn Hà Nội phải kiểm tra các cửa hành kinh doanh điện thoại di động để làm rõ có sử dụng phần mềm Ptracker hoặc các phần mềm tương tự hay không, và đề xuất các biện pháp xử lý.

Ngọc Quang