Trung Quốc triển khai quân tới Tân Cương đề phòng bạo loạn

(GDVN) - Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ an ninh tại Urumqi, thủ phủ Tân Cường từ ngày Thứ Bảy, ngày 5 năm trước đã diễn ra cuộc bạo loạn chết người.
06/07/2014 11:04 Hồng Thủy
Một người đàn ông Duy Ngô Nhĩ quan sát lính Trung Quốc đổ về Urumqi thủ phủ Tân Cương, ảnh: VOA.

NHK News ngày 5/7 đưa tin, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ an ninh tại Urumqi, thủ phủ Tân Cường từ ngày Thứ Bảy, ngày 5 năm trước đã diễn ra cuộc bạo loạn chết người.

Cảnh sát vũ trang chống khủng bố mang theo súng trường tự động ngồi trên xe bọc thép đã được triển khai tại các địa bàn trọng yếu ở Tân Cương, nơi có đông người Duy Ngô Nhĩ sinh sống.

Trụ sở của đảng bộ Tân Cương cũng đã được tăng cường an ninh bằng cách phong tỏa mọi ngả đường có thể bị lợi dụng xâm nhập.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng gần 200 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn 5 năm về trước. An ninh tại Urumqi đã xuống cấp hơn trong năm nay với nhiều người bị thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc tấn công vào nhà ga xe lửa, chợ và các cơ quan công quyền.

Trung Quốc đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc ở Tân Cương như một cách để đảm bảo sự ổn định của khu vực này thông qua tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời Bắc Kinh cũng đẩy mạnh chiến dịch họ gọi là truy quét khủng bố và bạo lực trong vòng 1 năm liên tục.

Hồng Thủy