Iraq để mất kiểm soát cơ sở vũ khí hóa học, xin LHQ thông cảm

(GDVN) - Đại sứ Alhakim cũng nói thêm rằng ông mong các thành viên Liên Hợp Quốc thông cảm cho tình hình hiện nay của Iraq không có đủ khả năng để thực hiện nghĩa vụ.
09/07/2014 14:07 Nguyễn Hường

Theo Reuters ngày 8/7, chính phủ Iraq đã chính thức lên tiếng thừa nhận bị mất quyền kiểm soát một cơ sở vũ khí hóa học vào tay nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS)

Trong bức thư gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc Mohamed Ali Alhakim cho biết, cơ sở vũ khí hóa học Muthanna nằm phía bắc Baghdad đã bị chiếm giữ từ ngày 11/6. 

Các phần tử khủng bố ISIS diễu hành trên đường phố Raqqa ăn mừng chiến thắng hôm 30/6/2014.

Theo nội dung bức thư, trong cơ sở này còn sót lại một chương trình vũ khí hóa học cũ.

Ban quản lý dự án phát hiện ra vụ tấn công một ngày sau đó thông qua hệ thống camera giám sát. Những kẻ tấn công đã lấy đi một số thiết bị và vô hiệu hóa hệ thống giám sát, Reuters trích bức thư của Đại sứ Alhakim đề ngày 30/6 cho biết.

Alhakim nói rằng ông mong các thành viên Liên Hợp Quốc thông cảm cho tình hình hiện nay của Iraq không có đủ khả năng để thực hiện nghĩa vụ tiêu hủy vũ khí hóa học. 

Tuy nhiên, ông cam kết sẽ tiếp tục nghĩa vụ này khi tình hình an ninh được cải thiện và giành lại quyền kiểm soát cơ sở trên.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết, các loại vũ khí hóa học được lưu trữ tại Muthanna đều đã khá cũ và không còn khả năng sử dụng được./.

Nguyễn Hường