BOMICEN tiếp nhận máy cắt bom từ Mỹ

(GDVN) - Đây là thiết bị cắt bom di động đầu tiên ở Việt Nam.
20/09/2011 16:22 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Trung tâm công nghệ xử lý bom, mìn (BOMICEN) vừa tổ chức khoá tập huấn (từ ngày 5 đến 9-9-2011) để tiếp nhận Hệ thống cắt bom di động (MBCS) do Tổ chức Nhân đạo Golden West của Mỹ tài trợ.

Theo ông Nguyễn Quang Biểu, Giám đốc Chương trình Việt Nam của Golden West, hệ thống MBCS có thể cắt được nhiều loại bom kể cả MK81, MK84 và M117. Với hệ thống này, quá trình xử lý bom sẽ nhanh hơn và an toàn hơn.

Tuy nhiên, Đại tá Nguyễn Trọng Cảnh - Giám đốc BOMICEN - cho biết, nỗ lực rà phá và xử lý bom mìn ở Việt Nam cần tiếp tục được hỗ trợ nhiều hơn nữa vì với tiến độ như hiện nay, phải mất 300 năm nữa mới khắc phục được hậu quả do bom, mìn và vật liệu nổ còn sót lại trong các cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Trọng Cảnh, công tác rà phá bom mìn ở Việt Nam trong thời gian tới cần có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa về nguồn lực, bao gồm con người, trang bị kỹ thuật và tài chính.

Bên cạnh sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cũng thể hiện quyết tâm làm sạch bom mìn để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân ở những vùng bị ô nhiễm bom, mìn; hỗ trợ các nạn nhân của bom, mìn và vật liệu nổ. Ngày 22-12-2010, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành Quyết định số 2338/QĐ-TTg về việc thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (gọi tắt là Ban chỉ đạo 504).

Báo QĐND Online giới thiệu cùng bạn đọc Hệ thống cắt bom MBCS:
Bom được cẩu vào giá đỡ trên moóc kéo di động.
Các cán bộ điều chỉnh các thông số trước khi tiến hành cắt. Chỉ cần một tổ gồm bốn người để vận hành hệ thống này.
Bom được cắt bằng lưỡi cưa vòng do Mỹ sản xuất (giá thành khoảng 35 USD/lưỡi cưa và mỗi lưỡi cưa có thể cắt được 50 lần). Khi cắt, vết cắt không sinh nhiệt, đảm bảo an toàn cho đội ngũ vận hành.
Quá trình cắt được theo dõi và điều khiển từ một màn hình đặt cách vị trí cắt từ 250 đến 300 mét. Vị trí điều khiển này cũng cho phép người vận hành tắt hệ thống khẩn cấp khi có vấn đề phát sinh.
Cận cảnh lát cắt. Nhiều phụ tùng thay thế của hệ thống này có thể mua ở Việt Nam, trừ lưỡi cưa chuyên dụng.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân