Phe ly khai tuyên bố giữ hộp đen MH17, sẽ giao cho chuyên gia quốc tế

(GDVN) - "Một số thứ có lẽ là chiếc hộp đen đã được tìm thấy và bàn giao cho chính quyền Donetsk dưới sự kiểm soát của chúng tôi".
21/07/2014 06:32 Hồng Thủy
Hình ảnh được cho là một nhân viên cứu hộ đã tìm thấy chiếc hộp đen của máy bay MH17.

Bưu điện Hoa Nam ngày 20/7 đưa tin, một lãnh đạo của phong trào đòi ly khai thân Nga ở Đông Ukraine hôm Chủ Nhật tuyên bố, lực lượng này đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay Malaysia bị bắn rơi MH17.

"Một số thứ có lẽ là chiếc hộp đen đã được tìm thấy và bàn giao cho chính quyền Donetsk dưới sự kiểm soát của chúng tôi", Aleksander Borodai, Thủ tướng tự phong của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" cho biết.

"Chúng tôi không có chuyên gia nào có thể xác định chiếc hộp đen, nhưng chúng tôi đã mang đến Donetsk, nơi có các phương tiện kỹ thuật có thể nhận dạng hộp đen của máy bay", Borodai tuyên bố, phe ly khai sẽ bàn giao hộp đen cho các chuyên gia quốc tế khi họ đến.

Lực lượng ly khai có vũ trang trước đó đã buộc các nhân viên cứu hộ khẩn cấp Ukraine bàn giao tất cả 196 thi thể nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 đã tìm kiếm được và sau đó vận chuyển bằng xe lạnh tới một khu vực do họ kiểm soát.

Tại hiện trường nơi chiếc MH17 rơi xuống sáng Chủ Nhật, phóng viên hãng AP thấy không có thi thể nào, cũng không có tay súng ly khai nào xuất hiện. Các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Nataliya Khuruzhaya, một nhân viên làm nhiệm vụ tại nhà ga xe lửa ở Torez cách hiện trường 15 km cho biết, chị nhìn thấy nhân viên cứu hộ vận chuyển thi thể nạn nhân vào 5 toa xe lửa lạnh và niêm phong.

Nataliya nói rằng, chiếc tàu hỏa này có kế hoạch chạy tới thị trấn Ilovaysk, cách biên giới Nga 35 km, nhưng không có lịch trình nào cho thấy nó có vượt qua Ilovaysk hay không.

Chính quyền Ukraine đang cáo buộc lực lượng ly khai thân Nga hôm Thứ Bảy đã tìm cách phá hủy bằng chứng, che giấu tội lỗi của họ trong vụ MH17 trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi lực lượng ly khai hợp tác với Kiev, đồng thời nhấn mạnh một cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc ủy quyền không được "nhảy vọt tới kết quả".

Hồng Thủy