Nhật Bản muốn tăng 2 tàu khu trục Aegis cho hướng biển Hoa Đông

(GDVN) - Vào năm tài khóa 2020, khi đó, tàu Aegis của Nhật Bản sẽ từ 6 chiếc hiện nay tăng lên 8 chiếc, đối phó Bắc Triều Tiên đang tăng cường khả năng chiến đấu...
23/07/2014 09:28 Việt Dũng
Tàu khu trục Aegis DDG174 Kirishima của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Tờ "Yomiuri Shimbun" Nhật Bản ngày 22 tháng 7 đưa tin, để ứng phó với mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch mua sắm 2 tàu khu trục Aegis, điều này sẽ giúp cho số lượng trang bị tàu khu trục Aegis của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tăng lên 8 chiếc.

Theo bài báo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đưa ngân sách liên quan chế tạo tàu khu trục Aegis vào ngân sách. Để quán triệt phương châm tăng cường khả năng phòng ngự quân sự, nội các Shinzo Abe hy vọng vào các năm 2015 và 2016 lần lượt ký kết hợp đồng mua sắm 1 tàu khu trục Aegis, đồng thời hoàn thành triển khai vào năm tài khóa 2020, khi đó, tàu Aegis của Nhật Bản sẽ từ 6 chiếc hiện nay tăng lên 8 chiếc.

Được biết, trong Đại cương kế hoạch phòng ngự do nội các chính phủ Nhật Bản quyết định vào cuối năm 2013, đã đưa ra phương châm tăng 2 tàu Aegis trong vòng 10 năm tới.

Đối với việc CHDCND Triều Tiên liên tục tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa tầm ngắn trong năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết: "CHDCND Triều Tiên đang phát triển trang bị chiến đấu thực tế, đang tiến hành huấn luyện nâng cao khả năng tác chiến quân sự", Nhật Bản cho rằng cần thiết nhanh chóng tăng số lượng tàu Aegis, quyết định nhanh chóng triển khai 2 tàu Aegis.

Tàu khu trục Aegis lớp Kongo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Khác với tên tàu chiến hải quân như tàu khu trục và tàu hộ vệ, tàu Aegis không phải là một loại tên tàu chiến riêng, mà là một loại tên chung của tàu khu trục phòng không lắp hệ thống radar Aegis do Mỹ chế tạo. Nó còn là một loại tàu khu trục, nhưng đã tăng thêm hệ thống radar phòng không tiên tiến.

Tàu khu trục Aegis có hệ thống tên lửa tiên tiến đáp ứng nhu cầu của hệ thống phòng không trên tàu, có thể phòng thủ hiệu quả các cuộc tấn công tên lửa do kẻ thù đồng thời phát động trên nhiều hướng, tạo thành một lá chắn phòng thủ vững chắc.

Tàu Aegis là một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia và hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực của Mỹ, hiện nay sở hữu tàu Aegis chỉ có 5 nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Na Uy và Hàn Quốc.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã trang bị 6 tàu Aegis, số lượng chỉ sau Mỹ. Trong đó, có 4 chiếc đã mang theo tên lửa đánh chặn trên biển SM-3, ngoài ra 2 tàu Aegis chưa mang theo SM-3 cũng đang tiến hành cải tạo, dự kiến trước năm 2019 có thể có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Tàu khu trục Aegis lớp Atago của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Nhìn từ góc độ lịch sử, từ năm 1993 đến năm 1999, Nhật Bản đã chế tạo 4 tàu Aegis lớp Kongo, chủ yếu là chế tạo bắt chước tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke của Mỹ. Tàu Aegis lớp Kongo có hạn chế rất rõ ràng, chưa có kho máy bay trực thăng, ảnh hưởng đến khả năng tác chiến biển xa của tàu Aegis.

Kế tiếp tàu Aegis lớp Kongo, Nhật Bản lại chế tạo tàu khu trục Aegis lớp Atago, hơn nữa còn bố trí kho máy bay trực thăng. Tàu khu trục Aegis lớp Atago có 96 hệ thống bắn thẳng đứng, trong đó mũi tàu có 64 hệ thống, đuôi tàu có 32 hệ thống.

Tàu khu trục lớp Atago áp dụng hệ thống chiến đấu đồng cấp với tàu khu trục lớp Sejong the Great của Hàn Quốc. Tàu khu trục Aegis lớp Atago có lượng giãn nước đầy 10.000 tấn, dài 170 m, rộng 21 m, thủy thủ đoàn 300 người.

Trên tàu khu trục Aegis lớp Atago lắp tên lửa đối không SM-2MR, tên lửa SM-3 có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo CHDCND Triều Tiên, tên lửa săn ngầm ASROC.

Máy bay trực thăng săn ngầm SH-60K Nhật Bản

Máy bay trực thăng trên tàu Aegis lớp Atago là SH-60K, loại máy bay trực thăng này không chỉ lớn hơn máy bay trực thăng trang bị cho tàu khu trục lớp Sejong the Great Hàn Quốc, mà còn có khả năng tấn công mạnh hơn rất nhiều.

Nhật Bản có kế hoạch chế tạo thêm 2 tàu khu trục Aegis lớp Atago mới để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa trên biển.

Việt Dũng