Vinaconex bị khởi tố vẫn được Hà Nội cho làm đường nước sông Đà

29/07/2014 18:33
Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 9 lần vỡ đường ống nước, Vinaconex vẫn triển khai đường ống số 2.

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố hình sự vụ án liên quan đến sự cố vỡ đường ống nước sông Đà do Vinaconex làm chủ đầu tư. Trước thông tin này, dư luận đặt vấn đề: TP Hà Nội có nên xem xét lại việc để cho Vinaconex tiếp tục làm đường ống số 2?

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết: “Nhà máy nước sông Đà là do doanh nghiệp đầu tư làm chứ không phải do nhà nước, chúng ta là những người mua nước của Vinaconex. Họ đầu tư nhà máy, bán nước cho chúng ta… Tiền của họ, họ đầu tư, họ làm, theo cam kết của họ, theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, TP Hà Nội đã xem xét rất kỹ”.

Ông Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Vinaconex vẫn triển khai đường dẫn nước số 2, cho dù đã có quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra đối với việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1). Ảnh: Ngọc Quang.
Ông Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Vinaconex vẫn triển khai đường dẫn nước số 2, cho dù đã có quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra đối với việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1). Ảnh: Ngọc Quang.

Tại buổi họp báo thường kỳ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - ông Trần Đức Lượng nêu quan điểm cần thiết phải thanh tra toàn diện đối với dự án này để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố liên tục trong thời gian qua.

Cũng theo ông Thịnh, Vinaconex là đơn vị duy nhất tổ chức đường ống nước từ sông Đà về Hà Nội.

“Vỡ đường ống là không mong muốn, họ cũng không mong muốn. Là cơ quan cung cấp nước, họ phải cung cấp theo đúng hợp đồng. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản đề cập chính thức trách nhiệm của Vinaconex, là công ty cổ phần, họ đứng ra làm, ống vỡ như thế, giờ họ cam kết…

TP Hà Nội thấy rằng việc đó có thể giao cho họ, trách nhiệm của thành phố là làm sao giao cho Vinaconex làm nhanh đường ống số 2, hỗ trợ cho đường ống số 1, đường ống số 2 sẽ làm bằng vật liệu thép công nghệ Nhật Bản. Hiện nay, thành phố đang mua nước ở cuối nguồn. Vinaconex đảm bảo trong 3 tháng đầu sẽ làm xong 15km, sau 6 tháng sẽ hoàn thành”.

Chiều nay, Vinaconex cũng chính thức công bố thông tin khởi tố vụ án trên website. Trong bản công bố, Vinaconex cho biết, sau khi xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật, vào hồi 8h30 ngày 29/7, tại trụ sở Vinaconex, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đến làm việc và công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/C46-P10 ngày 24/7/2014 liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của Vinaconex.

Đại diện của Vianconex cho biết, hiện tổng công ty đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà (giai đoạn 1).

Trong thông báo vừa đưa ra, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vinaconex – ông Vũ Quý Hà khẳng định, các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty vẫn diễn ra bình thường.

Ngọc Quang