Ngân hàng nhà nước: Nôn nóng rút tiền, người dân sẽ bị thiệt

(GDVN) - Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khuyên người dân không nên nôn nóng, thiếu tin tưởng mà vội rút tiền khỏi ngân hàng, nếu không sẽ bị thiệt.
01/08/2014 07:17 NHẤT NGÔN

Chiều 31/7, tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giải đáp một số thông tin xung quanh việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐTV công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh và ông Phan Thành Mai, nguyên thành viên HĐQT, Tổng giám đốc. Đây cũng nguyên là lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng. 

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, việc một số cá nhân từng tham gia Ngân hàng Xây dựng bị bắt giam, NHNN đã và đang giám sát để bảo đảm rằng hoạt động của Ngân hàng không bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự kiện này; những dấu hiệu vi phạm pháp luật, qua quá trình giám sát thanh tra thì NHNN đã có phát hiện và có biện pháp xử lý.

NHNN khuyến cáo người dân không nên rút tiền ồ ạt. Ảnh minh họa. 

Đại diện NHNN cũng khẳng định, vừa qua cơ quan pháp luật đã vào cuộc, NHNN đã phối hợp với các địa phương thông tin để người gửi tiền yên tâm. 

Ngoài ra, NHNN dự phòng các biện pháp, trong đó có hỗ trợ thanh khoản với ngân hàng này. 

“Trong 2 ngày qua, đã có người gửi tiền tại Ngân hàng Xây dựng đến rút tiền, tuy nhiên theo số liệu chúng tôi nắm được, chỉ sang ngày thứ hai, tức là ngày hôm nay, thì hầu như không còn” - Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến khẳng định.

Trong quá trình giám sát hệ thống ngân hàng cũng như cơ cấu các ngân hàng yếu kém, tất cả tiền gửi của người gửi tiền đều được bảo đảm. Chỉ có một số ít người thiếu tin tưởng, nôn nóng rút tiền trước thời hạn, từ đó không được hưởng lãi thì chịu thiệt thòi. 

Phó Thống đốc cũng đưa ra khuyến cáo: Người gửi tiền nên tin tưởng vào các biện pháp của Chính phủ, của NHNN, không nên vội vàng rút tiền sớm, ảnh hưởng đến quyền lợi của chính người gửi tiền.

Các biện pháp của NHNN sẽ bảo đảm hoạt động của ngân hàng luôn được duy trì an toàn, khắc phục tất cả những tồn tại, hạn chế và tiếp tục phát triển, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền. Qua báo chí, chúng tôi xin chuyển thông điệp này đến người dân.

Ngân hàng Xây dựng Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank). Vào thời điểm tái cấu trúc và đổi tên, tháng 5/2013, Trust Bank có 23 năm hoạt động với vốn điều lệ 3.000 tỷ, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng. 

Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung phục vụ lĩnh vực xây dựng.

Đến 26/12/2013, Ngân hàng Xây dựng đã chính thức tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng. Tháng 3/2014, VNCB tung ra gói tín dụng liên kết 4 nhà trị giá 50.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản thông qua hình thức liên kết 4 nhà.

Theo công bố thông tin của ngân hàng này, tính đến thời điểm ngày 31/5/2013, Ngân hàng Xây dựng gồm 551 cổ đông. Trong đó, 6 cổ đông pháp nhân, 3 cổ đông khối văn phòng nhà nước, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty lương thực - Long An và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, cùng với 545 cổ đông cá nhân.

NHẤT NGÔN