Bộ trưởng Tiến nghi Cty nhập máy sinh hóa vượt mặt cơ quan chức năng

(GDVN) - Lô thiết bị y tế Greiner GA240 nhập vào Việt Nam có 2 tờ giấy phép mang cùng một số 5087 nhưng lại khác ngày cấp. Bộ trưởng Bộ Y tế nghi là có dấu hiệu làm giả
01/08/2014 13:57 HOÀNG NGUYÊN

Trước nghi vấn về chất lượng gói thầu số 4 cung cấp trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến huyện ở Hà Nội, cụ thể là máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA 240. Mới đây, trong hai ngày 30-31/7, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội với sự tham gia của Công an thành phố, Viện Trang thiết bị công trình y tế (Bộ Y tế), Công ty Cổ phần XNK Khoáng sản (đơn vị trúng thầu cung ứng máy) tiếp tục tiến hành rà soát trang thiết bị y tế cấp cho bệnh viện Đa khoa Thanh Oai.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra máy xét nghiệm tại BV huyện Hoài Đức 

Máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA 240 bàn giao tháng 7/2010 tại BV Đa khoa Thường Tín (Hoài Đức). Tuy nhiên, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, máy đã bị hỏng bóng đèn halogen nhưng không được thay thế, khiến máy phải đắp chiếu một chỗ gần 1 năm trời.

Nguyên nhân được xác định là do bệnh viện không liên hệ với đơn vị cung cấp máy, lại liên hệ với đơn vị cung ứng hóa chất nhờ sửa chữa dẫn đến không có linh kiện thay thế.

Được biết, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản cung cấp 6 máy phân tích sinh hóa tự động Greiner GA 240 xuất xứ Đức, có giá trúng thầu 648 triệu đồng/máy cho 6 bệnh viện gồm: bệnh viện Quốc Oai, Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Hà Đông, Thanh Oai.. 

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu khoáng sản không trực tiếp mua máy mà mua lại từ Công ty TNHH Bình Mai.

Theo đó, ngày 1/6/2010, Công ty Bình Mai mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, nhập khẩu lô hàng gồm 6 chiếc máy trên với giá nhập khẩu tổng cộng hơn 2 tỉ đồng. Trong khi đó, đến ngày 2/8/2010, Bộ Y tế mới cấp giấy phép 5087 (do bà Nguyễn Thị Kim Tiến, khi đó là thứ trưởng ký) cho phép nhập khẩu các thiết bị mới 100%. Như vậy, từ trước đó 2 tháng, Công ty Bình Mai đã nhập khẩu lô hàng thiết bị y tế khi chưa được cấp giấy phép.

Ngày 31/7, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tỏ ra bất ngờ về việc này.

Bộ trưởng Tiến cho biết, sẽ xem xét lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ vì theo nguyên tắc, hồ sơ trước khi trình lên thứ trưởng ký đã được các vụ, cục thẩm định.

“Nếu có việc xuất hiện 2 tờ giấy phép mang cùng một số 5087 mà chỉ khác ngày cấp là có dấu hiệu làm giả. Bộ Y tế sẽ có công văn gửi Công an TP Hà Nội để làm rõ vụ việc. Về nguyên tắc, lô hàng phải được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mới được nhập về Việt Nam nhưng không loại trừ việc doanh nghiệp nhập hàng trước rồi hợp thức hóa thủ tục, giấy tờ. Hành vi này là gian lận thương mại và qua mặt cơ quan chức năng” - Bộ trưởng Tiến nói.

HOÀNG NGUYÊN