Đột nhập hộp thư doanh nghiệp, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

(GDVN) - Thương vụ Nam Phi (Bô Công thương) cảnh báo tình trạng tội phạm công nghệ thông tin (CNTT) đột nhập vào hộp thư điện tử của các doanh nghiệp để lừa đảo.
02/08/2014 07:16 Hồng Minh (Theo moit.gov.vn)

Mới đây trên trang thông tin chính thức của Bộ Công thương có đăng tải thông tin từ Thương vụ Nam Phi cảnh báo tình trạng tội phạm công nghệ thông tin (CNTT) đột nhập vào hòm thư điện tử của doanh nghiệp nhằm lừa đảo các đối tác của doanh nghiệp.

Cụ thể trong hai tháng 6 và tháng 7/2014 Thương vụ Nam Phi ghi nhận hai trường hợp doanh nghiệp bị tấn công thư điện tử dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền là tiền thanh toán các đơn hàng. 

Tình trạng tội phạm đột nhập hộp thư điện tử doanh nghiệp để lừa đảo ngày càng ra tăng (ảnh minh họa)

Trường hợp thứ nhất, một doanh nghiệp tại Nam Phi là đối tác tin cậy hơn 10 năm với doanh nghiệp xuất khẩu thảm cói tại Hà Nội. Khi nhận được Email về việc thanh toán tiền đơn hàng qua tài khoản lạ tại Thổ Nhĩ Kỳ, doanh nghiệp Nam Phi đã cảnh giác và từ chối. 

Thuyết phục không được, thư điện tử của doanh nghiệp Hà Nội gửi lời đe dọa đến hòm thư điện tử doanh nghiệp Nam Phi. Sự việc trở nên nghiêm trọng doanh nghiệp Nam Phi đã tố cáo đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi…

Chỉ đến lúc đó, với sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Việt nam tại Nam Phi, sự việc mới được làm sáng tỏ. Hộp thư điện tử của doanh nghiệp tại Hà Nội đã bị tội phạm công nghệ đột nhập và khống chế. Hai doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hộp thư điện tử dự phòng. 

Ngay sau đó doanh nghiệp tại Hà Nội cam kết khắc phục hậu quả, tăng cường công tác an ninh mạng để ngăn chặn thiệt hại, phiền hà đến khách hàng, cộng thêm sự vận động, thuyết phục, đảm bảo của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, doanh nghiệp tại Nam Phi đồng ý nối lại việc nhập khẩu thảm cói từ Việt Nam.

Không may mắn như trường hợp trên, trường hợp thứ 2, một doanh nghiệp tại Nam Phi đã bị tội phạm CNTT lừa chuyển số tiền thanh toán đơn hàng lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trước đó tội phạm CNTT đã đột nhập thư điện tử của một doanh nghiệp xuất khẩu tinh bột sắn tại Tây Ninh (Việt Nam), qua đó lừa đảo doanh nghiệp Nam Phi chuyển tiền thanh toán đơn hàng qua tài khoản ngân hàng tại Vương Quốc Anh.

Qua 2 vụ việc trên, Thương vụ Nam Phi xin được cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam: cần hết sức cảnh giác với tình trạng tội phạm CNTT đột nhập vào hộp thư điện tử của các doanh nghiệp để lừa đảo.

Các doanh nghiệp áp dụng các biện pháp an ninh bảo vệ hộp thư điện tử, thường xuyên thay đổi mật khẩu. Các doanh nghiệp lựa chọn hình thức văn bản giao dịch có độ an toàn cao, khó tẩy xóa, sửa chữa. Các doanh nghiệp áp dụng các biện pháp xác nhận văn bản khác nhau, kiểm tra chéo.

Các doanh nghiệp luôn đề cao cảnh giác, phát hiện bất thường trong giao dịch với khách hàng. Nếu thấy có sự thay đổi trong ngôn ngữ giao dịch, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ thanh toán, cần nghĩ ngay đến khả năng hộp thư điện tử mất an toàn.

Hồng Minh (Theo moit.gov.vn)