Quan chức Thâm Quyến bị bắt cóc, bỏ 185 kg vàng ròng để chuộc thân

(GDVN) - 7 giờ 30 phút tối cùng ngày, theo "thỏa thuận" của 2 bên, lái xe của ông Quang đã chở theo 185 kg vàng đến bãi đỗ xe ở sân bay Bảo An giao cho 3 tên bắt cóc.
05/08/2014 14:22 Hồng Thủy
Một túi vàng ròng trong số tiền chuộc của ông Quân được tẩu tán tại nhà vợ cũ của một kẻ bắt cóc quê Phúc Kiến.

QQ News ngày 5/8 đưa tin, hôm qua 20 bị cáo liên quan đến vụ bắt cóc một quan chức Thâm Quyến và đã phải ra hầu tòa sau vụ bắt cóc đòi tiền chuộc kỷ lục, 185 kg vàng chấn động dư luận Trung Quốc.

Vụ án bắt cóc này xảy ra hôm 23/9 năm ngoái, ông Trương Quân (tên nhân vật đã được thay đổi) là một đại biểu HĐND thành phố Thâm Quyến và là một chủ doanh nghiệp khi đang đứng ở bãi đỗ xe của trung tâm thương mại Phúc Điền thì bị 9 người đàn ông lạ mặt bắt cóc.

Theo lời khai của các bị cáo, lúc đó khoảng 9 giờ sáng nhóm bắt cóc gồm 9 tên lái 2 chiếc ô tô vào bãi đô xe của trung tâm thương mại Phúc Điền và thuê chỗ đỗ sát vị trí xe ông Quân đang đỗ, đợi nạn nhân ra lấy xe, đang lúc vắng người chúng lập tức ra tay.

Sau khi bắt cóc ông Quân đưa về phòng, 4 tên ngồi thương lượng tiền chuộc với nạn nhân còn 5 tên khác đã được nhận tiền công và rời khỏi phòng ngay lúc đó. Kết quả, ông Quân phải gọi điện về phòng tài vụ công ty và ngân hàng vàng bạc - đá quý chuẩn bị 50 triệu nhân dân tệ tiền chuộc.

Khoảng 7 giờ 30 phút tối cùng ngày, theo "thỏa thuận" của 2 bên, lái xe của ông Quang đã chở theo 185 kg vàng đến bãi đỗ xe ở sân bay Bảo An giao cho 3 tên bắt cóc. 3 tên này lập tức chia nhau, kẻ cầm đầu tên Quang nhiều nhất 85 kg, kẻ thứ 2 nhận 80 kg và kẻ thứ 3 được 20 kg và cam kết từ đó về sau đường ai nấy đi, không liên lạc lại.

3 giờ sáng hôm sau khi đã rời khỏi Thâm Quyến, kẻ cầm đầu tên Quang gọi điện cho đàn em ở nhà thả ông Quân ra. Ngay sau đó ông Quân đã báo cảnh sát về vụ việc, một tổ chuyên án được thành lập nhanh chóng, xác minh thông tin những kẻ bắt cóc.

Ngày 27/9 tổ chuyên án đã bắt được kẻ chủ mưu cùng với 78 kg vàng đang giấu tại chuồng heo ở nhà thuộc thị trấn Tiểu Khê huyện Bình Hòa, Chương Châu tỉnh Phúc Kiến. Sau đó cảnh sát truy tìm thêm được 2 kg vàng còn lại Quang giấu ở nhà một người thân khác.

Tổ chuyên án tiếp tục truy lùng các đối tượng tiếp theo, đến 11/10/2013 đã bắt tiếp 2 kẻ bắt cóc và thân nhân tòng phạm tổng cộng 9 người tẩu tán che giấu 74 kg vàng có được trong vụ bắt cóc.

Ngày 1/8 năm nay, sau một thời gian nỗ lực hợp tác phá án, công an Thâm Quyến đã ra thông báo kết thúc điều tra vụ bắt cóc đòi 185 kg vàng tiền chuộc và các thủ thục hồ sơ các đối tượng đã được giao cho các cơ quan chức năng khởi tố.
 

Hồng Thủy