5 lý do không nên quá hoảng sợ trước virus Ebola

(GDVN) - Virus Ebola không dễ dàng phát tán trong không khí, không thể thoát ra ngoài qua những cơn ho hoặc hắt hơi, không dễ lây từ người sang người như virus cúm.
08/08/2014 06:31 Nguyễn Hường. Theo CNN

Ebola là một bệnh dịch đáng sợ, có khả năng gây tử vong lên tới 90% và đợt bùng phát gần đây là lớn nhất trong lịch sử. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng mọi người không nên quá lo lắng vì 5 lý do sau: 

1. Virus Ebola rất mong manh


Ebola là một virus vô cùng mong manh. Nó không dễ dàng phát tán trong không khí, không thể thoát ra ngoài qua những cơn ho hoặc hắt hơi, không dễ lây từ người sang người như virus cúm thông thường. 

Ebola không dễ phát tán trong không khí và dễ lây.

Ebola là dạng truyền nhiễm, vì vậy những người bị nhiễm là rất có khả năng bị bệnh. Nhưng nó không phải có thể dễ dàng lây nhiễm.

Virus Ebola lây qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch hoặc chất dịch của cơ thể người bệnh; lây gián tiếp như dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục...

Do đó, nhiều nhân viên y tế, cơ quan mai táng nếu không mang đồ bảo hộ thích hợp cũng có khả năng nhiễm bệnh. 

2. Chuyên gia y tế biết rõ cách thức hoạt động của Ebola

Mặc dù không có vắc xin, không có thuốc chữa hay phác đồ điều trị, nhưng các bác sĩ biết cách kiểm soát được Ebola. 

Ebola không phải là "một tác nhân gây bệnh bí ẩn với cách thức truyền bệnh khác lạ", Bruce Ribner, người giám sát các đơn vị cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đại học Emory nói.

Khử trùng và sử dụng biện pháp bảo vệ đúng cách sẽ giúp ngăn chặn lây nhiễm virus Ebola. 

Môi trường thanh trùng có thể ngăn chặn sự lây lan của nó.

"Ebola là virus có thể ngăn chặn và không lây lan trong bệnh viện. Nguy cơ rất cao, nhưng nó có thể dễ dàng được khống chế bằng các chất khử trùng điển hình", Tom Frieden - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh cho biết.

3. Có đủ nguồn lực để ngăn chặn 

Hai người Mỹ nhiễm virus Ebola ở châu Phi đã được đưa trở về nước và chăm sóc trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Emory, một trong bốn trung tâm cách ly đặc biệt ở Mỹ.

William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Y Vanderbilt cho biết, bất kỳ một trung tâm y tế lớn nào cũng có thể chăm sóc được bệnh nhân Ebola.

Các phòng cách ly được sử dụng cho bệnh nhân nghi ngờ mắc lao, SARS, hội chứng hô hấp Trung Đông hoặc một bệnh truyền nhiễm đều có khả năng sử dụng cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola, mặc dù các biện pháp phòng ngừa Ebola có thể nghiêm ngặt hơn.

4. Nhân viên y tế có đủ khả năng

Các nhân viên y tế tại Mỹ cho biết, họ đã được đào tạo để đối phó với tình huống như thế này và biết cách xử lý những người nhiễm Ebola.

Các sân bay kết nối với những khu vực có người nhiễm Ebola đang được kiểm soát chặt chẽ để ngăn ngừa sự lây lan. 

5. Báo động tại sân bay

Tất cả các sân bay ở châu Phi đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Ebola và hành khách đang được sàng lọc chặt chẽ. Những người có các triệu chứng nhiễm bệnh Ebola đều được kiểm tra và cách lý để theo dõi.

Các hành khách đến sân bay đều được yêu cầu rửa tay bằng dung dịch khử trùng. Các nhân viên hải quan và thanh tra hộ chiếu cũng được yêu cầu đeo găng tay phẫu thuật khi tiếp xúc với các hành khách. 

Tại sân bay của nhiều quốc gia khác trên thế giới, các biện pháp sàng lọc hành khách cũng đã được áp dụng. /.

Nguyễn Hường. Theo CNN