TNS McCain: Việt Nam đủ điều kiện nhận hỗ trợ quân sự nhiều hơn từ Mỹ

(GDVN) - McCain cho biết ông dự kiến sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cho Cảnh sát biển và hải quân, trong đó bao gồm các nhiệm vụ tìm cứu cứu nạn và đào tạo.
09/08/2014 14:59 Hồng Thủy
Thượng nghị sĩ John McCain.

Reuters ngày 8/8 đưa tin, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain hôm Thứ Sáu cho biết, ông tự tin vào sự hỗ trợ của cả 2 đảng ở Washington để giảm bớt hạn chế lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào đầu tháng tới.

Cùng với Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse, ông McCaine đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm Thứ Sáu, cả 2 Thượng nghị sĩ cho biết Việt Nam cần có khả năng hàng hải tốt hơn và đủ điều kiện nhận sự hỗ trợ quân sự nhiều hơn từ Washington.

Sự thúc đẩy quay trở lại sau 3 thập kỷ cấm vận bán vũ khí sát thương đến Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hung hăng theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý và phi pháp) trên Biển Đông.

"Đã đến lúc Hoa Kỳ bắt đầu nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí khí gây sát thương của chúng tôi cho Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu nới lỏng nó từ đầu tháng 9. Chúng tôi không đảm bảo chắc chắn, nhưng chúng tôi tin rằng điều này nhận được sự hỗ trợ rất mạnh mẽ từ 2 đảng", Thượng nghị sĩ McCain cho biết.

Theo Reuters, Washington muốn xem Việt Nam như một đồng minh mới ở Đông Nam Á để chống lại ảnh hưởng (sự bành trướng) ngày càng tăng của Trung Quốc. Thượng nghị sĩ McCain là một cựu tù nhân của Chiến tranh Việt Nam, là thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đến từ đảng Cộng Hòa.

Hành động của Bắc Kinh đã gây ra căng thẳng liên tiếp trong khu vực, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có kế hoạch đôn đốc đóng băng các hành vi làm trầm trọng thêm căng thẳng lãnh thổ ở Biển Đông trong cuộc họp tại Myanmar cuối tuần này.

Di chuyển mới tăng cường quan hệ quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, họ khó chịu vì coi sự can dự của Washington là một phần "trục" chiến lược quay trở lại châu Á.

Thượng nghị sĩ McCain nói rằng chuyến thăm của ông tới Việt Nam không liên quan gì đến các hoạt động hàng hải của Trung Quốc và việc dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam cũng không đơn giản chỉ dựa vào tình hình căng thẳng với Trung Quốc.

McCain cho biết ông dự kiến sẽ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cho Cảnh sát biển và hải quân, trong đó bao gồm các nhiệm vụ tìm cứu cứu nạn và đào tạo sĩ quan cho Việt Nam tại học viện quân sự Mỹ.

Hồng Thủy