Bố con Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho Ý Lan khiến cả nhà hát "dậy sóng"

(GDVN) - Như những gì khán giả mong đợi, nữ ca sĩ Ý Lan đã cháy hết mình để cống hiến một đêm nhạc đáp ứng đầy đủ tiêu chí nghe và nhìn.
10/08/2014 08:20 TIỂU QUÂN

Đêm qua (09/08) tại nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), Ý Lan đã thật sự khiến bao khán giả yêu mến phải lặng người theo dõi từng tiết mục trình diễn của cô.

Ngay từ chương đầu tiên với tên gọi Mộng dưới hoa, khán giả đã chìm đắm trong không gian âm nhạc rất riêng của Ý Lan. Một cách hát nũng nịu, sâu sắc và cũng đủ day dứt để người nghe chia sẻ cùng tác phẩm. Nhịp đi của âm nhạc thay đổi ở ca khúc Mộng dưới hoa  như mang đến nhịp thở của tình yêu âm nhạc luôn cháy mãi trong trái tim Ý Lan. 

Ý Lan quyến rũ trên sân khấu trong đêm liveshow của mình.

Là những người hiểu nhau trong âm nhạc, luôn đồng hành cùng nhau trong những chương trình đặc biệt, nhạc sĩ Nguyễn Quang đã dành cho Ý Lan từng bản phối mới, hay nhất cho tiếng hát “có một không hai” này. Câu hỏi về tình yêu, cuộc đời và cả sự trăn trở về nghiệp duyên luôn được ca sĩ Ý Lan đề cập đến trong cách cô chọn tác phẩm. 

Và một trong số những bài hát rất thành công nữa của Ý Lan, đó là Kiếp nào có yêu nhau làm sống dậy nhiều cảm xúc trong đêm liveshow.

Dù hát những bản ballad, hay nhạc trữ tình, Ý Lan vẫn luôn có một cách luyến láy khá điêu luyện.

Sang chương 2 Quê hương và Kỉ niệm, Ý Lan một lần nữa khiến người nghe phải day dứt mãi trong bài thơ của nhà thơ Hữu Loan khi cố nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc thành tác phẩm gần như bất hủ Áo anh sứt chỉ đường tà

Cuộc đời của Ý Lan cũng trải qua không ít lần chia tay tình yêu thương tiếc, và cả nỗi nhớ nhung về miền đất xa xôi, do đó bài hát Kỉ niệm đã không thể thiếu trong mạch câu chuyện ấy. Có thể nói, nhạc sĩ Phạm Duy gần như đã tạo nên sức ảnh hưởng lớn trong sự nghiệp âm nhạc dài của mẹ Thái Thanh lẫn Ý Lan hôm nay. Và ca khúc Kỉ niệm cũng chính là kỉ niệm có thật giữa nhạc sĩ Phạm Duy, ca sĩ Thái Thanh, Thái Hằng và gia đình bên ngoại của Ý Lan.

Trong mỗi tiết mục, khán giả có thể thấy nhiều phong cách của Ý Lan. 

Tiết mục song ca với tiếng hát Quang Dũng với bài hát Cho lần cuối như kể thêm một khúc buồn và mơ mộng hơn nữa trong tình yêu. Riêng với ca sĩ Quang Dũng anh cũng dành tặng khán giả thêm tác phẩm của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên – Mắt biếc.

Ý Lan song ca "Cho lần cuối" cùng Quang Dũng.

Có thể nói, chương 3 Mơ giấc mộng dài chính là chương khắc họa đầy đủ nhất những nét chấm phá cuộc đời Ý Lan. Mở đầu chương này, Ý Lan chọn bài hát Ca dao mẹ  để thể hiện, bởi một lẽ chính người mẹ Thái Thanh đã cho chị tiếng hát và cả tình thương yêu để chị sống thật hạnh phúc cho đến ngày hôm nay.

Tôi từng có những giấc mơ: Về tuổi trẻ, sự cô đơn, tình yêu và cả sự  xa cách nhưng nhiều nhất có lẽ là những giấc mơ về Mẹ, đó là những ngày còn thơ, những ngày êm ấm với lời ru của mẹ.” -  Ý Lan chia sẻ. 

Với ca khúc đặc biệt này, đạo diễn Đinh Anh Dũng đã làm thỏa lòng người yêu nhạc bởi cách dàn dựng sân khấu tinh tế khiến khán giả không khỏi xúc động. Và trên con đường ấy, tình yêu đôi lứa, những mộng mơ trong tình yêu cũng lấy đi không ít nước mắt của Ý Lan. Chọn sáng tác của nhạc sĩ Tô Vũ - Em đến thăm anh một chiều mưa, chị như cho thấy dù có nhiều đau thương nhưng tình yêu vẫn đẹp và ngọt ngào.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cùng con trai

Sự xuất hiện đặc biệt của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong phần đệm đàn ca khúc Cô đơn đã phần nào khiến người nghe cảm thấy thấp thoáng đâu đó hình bóng của danh ca Thái Thanh qua giọng ca của Ý Lan.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đệm đàn cho phần trình diễn của Ý Lan.

Tiếp nối mạch cảm xúc đó, vị nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Ánh 9 kết hợp cùng con trai bằng màn song tấu piano trong tiết mục Nghìn trùng xa cách. Phần kết hợp đặc biệt này đã đẩy những phút cuối cùng của chương trình lên cao trào bằng những tràng vỗ tay tán thưởng không ngớt của khán giả. 

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 song tấu cùng con trai

Với âm nhạc, Ý Lan như mơ một giấc mơ vô tận để được hát mãi cùng khán giả thương yêu của mình. Có khi âm nhạc là một tình nhân mà có lẽ chính Ý Lan sẽ mãi yêu đến tận ngàn sau. 

Chương trình khép lại với sáng tác Hãy cứ là tình nhân của nhạc sĩ Tú Minh như muốn gửi gắm tâm sự của Ý Lan là vẫn luôn muốn được khán giả yêu mến như đã từng yêu mến chị trong suốt 25 năm qua.

Trước khi bước qua phần đặc biệt của chương trình là phần hát theo yêu cầu chỉ dành tặng cho các khán giả có mặt ngay tại nhà hát, Ý Lan đã bán đấu giá bức chân dung do các em nhỏ mồ côi bị bỏ rơi ở mái ấm Bác Ái thêu tặng chị trước đó không lâu.  

Bức tranh đặc biệt ấy đã được một khán giả mua với số tiền 80 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của 2 mạnh thường quân khác quyên góp thêm 120 triệu nữa. Tổng số tiền thu được Ý Lan đã chuyển để giúp đỡ các em có cuộc sống bớt cơ cực hơn. 

Ý Lan bán tranh để quyên góp tiền cho các em nhỏ mồ côi.

Trở lại với phần trình diễn theo yêu cầu, những giai điệu quen thuộc, những ca từ đã làm say đắm biết bao thế hệ đã níu kéo tất cả khán giả có mặt tại sân khấu. Không một ai muốn ra về và tất cả nán lại chìm đắm trong hạnh phúc cùng nữ danh ca đã có một đêm diễn thành công.

TIỂU QUÂN